Thứ tư,  22/03/2023

Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc tạo dựng bầu không khí hòa bình

Theo Tân Hoa xã, ngày 10-8, CHDCND Triều Tiên đã kêu gọi Hàn Quốc tạo dựng bầu không khí hòa bình để giải quyết những tranh chấp giữa hai bên.Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn bình luận đăng trên báo Rô-đông Sin-mun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, nhấn mạnh, Hàn Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung quy mô lớn nhằm vào Triều Tiên như một phần của "các biện pháp trả đũa quân sự" sau vụ chìm tàu Chơ-nan, nêu rõ đây là mối đe dọa và hành động khiêu khích quân sự công khai chống Triều Tiên. Bài bình luận nhấn mạnh, vấn đề cấp bách nhất hiện nay trên bán đảo Triều Tiên, nơi đang tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, là tạo dựng bầu không khí hòa bình. Tất cả các cuộc tập trận chống Triều Tiên được thực hiện ở Hàn Quốc là nhân tố làm gia tăng tình trạng đối đầu và căng thẳng giữa hai miền, đồng thời cản trở quá trình thống nhất dân tộc.Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành tập trận hải quân chung ở vùng biển phía đông...

Theo Tân Hoa xã, ngày 10-8, CHDCND Triều Tiên đã kêu gọi Hàn Quốc tạo dựng bầu không khí hòa bình để giải quyết những tranh chấp giữa hai bên.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn bình luận đăng trên báo Rô-đông Sin-mun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, nhấn mạnh, Hàn Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung quy mô lớn nhằm vào Triều Tiên như một phần của “các biện pháp trả đũa quân sự” sau vụ chìm tàu Chơ-nan, nêu rõ đây là mối đe dọa và hành động khiêu khích quân sự công khai chống Triều Tiên. Bài bình luận nhấn mạnh, vấn đề cấp bách nhất hiện nay trên bán đảo Triều Tiên, nơi đang tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, là tạo dựng bầu không khí hòa bình. Tất cả các cuộc tập trận chống Triều Tiên được thực hiện ở Hàn Quốc là nhân tố làm gia tăng tình trạng đối đầu và căng thẳng giữa hai miền, đồng thời cản trở quá trình thống nhất dân tộc.

Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành tập trận hải quân chung ở vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên cuối tháng 7 vừa qua và vừa kết thúc cuộc tập trận kéo dài năm ngày trên biển Hoàng Hải. Hai bên cho biết, sẽ tiếp tục tổ chức nhiều cuộc tập trận khác từ nay đến cuối năm, trong đó có cuộc tập trận mang mật danh “Người bảo vệ tự do Un-chi” từ ngày 16 đến 26-8 tới.

* Theo đài KBS, phản ứng trước việc Triều Tiên ngày 9-8 bắn khoảng 130 quả đạn pháo vào vùng biển phía tây bán đảo Triều Tiên, gần khu vực tranh chấp giữa hai miền trên Hoàng Hải, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ngày 10-8, ra tuyên bố coi đó là hành động khiêu khích của phía Triều Tiên, vi phạm hiệp định đình chiến trên bán đảo Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ P.Crao-li cũng cho rằng, việc Triều Tiên bắn đạn pháo gần biên giới biển tranh chấp giữa hai miền không phải là “một dấu hiệu hữu ích” giúp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

* Sáng 10-8, Bộ Chỉ huy Lực lượng giám sát hiệp định đình chiến trên bán đảo Triều Tiên của LHQ tại Hàn Quốc (UNC) do Mỹ đứng đầu và các quan chức quân sự của CHDCND Triều Tiên đã tiến hành cuộc đàm phán cấp đại tá lần thứ tư tại Pan-mun-chơm, thảo luận về vụ tàu chiến Chơ-nan của Hải quân Hàn Quốc chìm trên biển Hoàng Hải. Các cuộc đàm phán này cũng nhằm chuẩn bị cho một cuộc gặp cấp tướng giữa hai bên trong thời gian tới. Từ năm 1998 đến nay, UNC và Triều Tiên đã tiến hành 16 cuộc đàm phán cấp tướng như một phần của biện pháp xây dựng lòng tin. Cuộc đàm phán cấp tướng diễn ra gần đây nhất là vào tháng 3-2009.
Theo Nhandan