Thứ sáu,  31/03/2023

Trung Quốc, Ấn Ðộ và Pa-ki-xtan nỗ lực khắc phục hậu quả lũ lụt

Theo Tân Hoa xã, ngày 10-8, Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành T.Ư Đảng CS Trung Quốc đã triệu tập hội nghị, thảo luận và đề ra các biện pháp nhằm đẩy mạnh công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai lũ quét và lũ bùn đặc biệt nghiêm trọng ở huyện Châu Khúc, tỉnh Cam Túc của Trung Quốc.Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào chủ trì cuộc họp. Tính đến chiều 10-8, số người chết do lũ bùn ở huyện Châu Khúc đã lên tới 702 người. Theo thống kê chưa đầy đủ, thiên tai ảnh hưởng tới mười làng ở hai xã và thị trấn tại huyện này, trong đó có sáu làng bị thiệt hại nghiêm trọng. Lực lượng cứu hộ đã cứu được 1.242 người, hiện vẫn còn 1.042 người mất tích. Lũ bùn ảnh hưởng cuộc sống của 47 nghìn người. Hơn 7.000 binh sĩ đã được triển khai tham gia công tác cứu hộ. Thủ tướng Ôn Gia Bảo đang có mặt tại Châu Khúc để chỉ đạo công tác cứu trợ. Hôm qua (ngày 10-8), lực lượng cứu hộ đã cứu được một người đàn ông...

Theo Tân Hoa xã, ngày 10-8, Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành T.Ư Đảng CS Trung Quốc đã triệu tập hội nghị, thảo luận và đề ra các biện pháp nhằm đẩy mạnh công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai lũ quét và lũ bùn đặc biệt nghiêm trọng ở huyện Châu Khúc, tỉnh Cam Túc của Trung Quốc.

Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào chủ trì cuộc họp. Tính đến chiều 10-8, số người chết do lũ bùn ở huyện Châu Khúc đã lên tới 702 người. Theo thống kê chưa đầy đủ, thiên tai ảnh hưởng tới mười làng ở hai xã và thị trấn tại huyện này, trong đó có sáu làng bị thiệt hại nghiêm trọng. Lực lượng cứu hộ đã cứu được 1.242 người, hiện vẫn còn 1.042 người mất tích. Lũ bùn ảnh hưởng cuộc sống của 47 nghìn người. Hơn 7.000 binh sĩ đã được triển khai tham gia công tác cứu hộ. Thủ tướng Ôn Gia Bảo đang có mặt tại Châu Khúc để chỉ đạo công tác cứu trợ. Hôm qua (ngày 10-8), lực lượng cứu hộ đã cứu được một người đàn ông 52 tuổi, người dân tộc Tây Tạng, bị vùi lấp hơn 50 giờ dưới đống đổ nát của một ngôi nhà bị sập trong trận lũ bùn tồi tệ nói trên.

* Ngày 10-8, chính quyền tỉnh Cát Lâm, đông-bắc Trung Quốc, cho biết, lũ lụt diễn ra ở tỉnh này kể từ tháng 6 vừa qua đến nay đã làm 85 người chết, 67 người mất tích, ảnh hưởng hơn sáu triệu người và buộc gần hai triệu người phải sơ tán. Lũ lụt làm sập hơn 116 nghìn ngôi nhà và làm gần 300 nghìn ngôi nhà bị hư hại. Thiệt hại kinh tế lên tới 48,1 tỷ nhân dân tệ (7,07 tỷ USD). Các trận lũ lụt tại các khu vực ở Trung Quốc đã làm gần 4.000 người chết, mất tích và hơn 12 triệu người phải sơ tán.

* Ngày 9-8, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) cho biết, với khoảng 13,8 triệu người bị ảnh hưởng, đợt lũ lụt hiện nay ở Pa-ki-xtan đã gây ra những hậu quả tồi tệ hơn cả thảm họa sóng thần năm 2004 ở châu Á, động đất ở Pa-ki-xtan năm 2005 và trận động đất xảy ra gần đây ở Ha-i-ti. Theo số liệu thống kê của LHQ, các trận lũ lụt ở Pa-ki-xtan đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 1.600 người trong vòng chưa đầy hai tuần. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun cho biết, sẽ sớm kêu gọi viện trợ giúp Pa-ki-xtan nhằm khắc phục hậu quả trận lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử nước này. Hiện các nhà tài trợ nước ngoài đã cam kết viện trợ 93 triệu USD cho Pa-ki-xtan.

* Chính quyền Ấn Độ cho biết, số người chết trong trận lũ tại thị trấn Lê ở khu vực miền núi La-đắc thuộc bang Giam-mu và Ca-sơ-mia, đã tăng lên 165 người, trong đó có 26 binh sĩ Ấn Độ đóng tại một doanh trại sát biên giới. Lũ lụt cũng làm hơn 400 người bị thương và hàng trăm người mất tích. Hàng trăm du khách nước ngoài bị mắc kẹt tại khu vực này đã được sơ tán bằng máy bay lên thẳng.

* Theo đài Tiếng nói nước Nga và RIA-Novosti, nạn cháy rừng khốc liệt hiện đang hoành hành tại 22 khu vực ở Nga. Cháy rừng đã làm hơn 50 người chết, hơn 3,5 nghìn người mất nhà ở. Nhiều ngày qua, khói mù từ các đám cháy rừng và than bùn ở ngoại ô đã dồn tụ về Thủ đô Mát-xcơ-va. Nồng độ khí độc hại trong không khí ở Mát-xcơ-va ngày 9-8 cao hơn 2,2 lần mức cho phép, giảm so với mức cao hơn 3,1 lần trong ngày 8-8 và 6,6 lần của ngày trước đó. Do ảnh hưởng của nắng nóng và khói bụi, tỷ lệ người chết trung bình hằng ngày ở Mát-xcơ-va tăng gấp hai lần, lên khoảng 700 người/ngày. Tính chung trong ba tuần qua, tỷ lệ người chết ở các khu vực ngoại ô Mát-xcơ-va tăng 25% so với thời gian trước đó và số các ca cấp cứu tăng 22%. Thủ tướng V.Pu-tin cho biết, do hạn hán và nắng nóng kéo dài, sản lượng ngũ cốc năm nay của Nga có thể chỉ đạt 60-65 triệu tấn so với 97 triệu tấn năm 2009. Ông nhấn mạnh, mặc dù vẫn bảo đảm an ninh lương thực do còn 21 triệu tấn ngũ cốc dự phòng từ năm ngoái, song Nga có thể kéo dài lệnh cấm xuất khẩu lúa mì đến năm 2011. Chính phủ Nga và chính quyền địa phương đã tăng gấp hai lần khoản trợ cấp và đền bù cho những gia đình bị thiệt hại vì cháy rừng. Theo đó, mỗi gia đình được cấp 260.000 rúp (hơn 8.500 USD), chưa kể số tiền ba triệu rúp hỗ trợ làm nhà mới. Nhiều nước trên thế giới, trong đó có Pháp, I-ta-li-a, Đức và Mỹ đã gửi thiết bị cùng hàng trăm chuyên gia và nhân viên cứu hỏa đến Mát-xcơ-va để giúp Nga đối phó thảm họa cháy rừng.
Theo Nhandan