Thứ ba,  26/10/2021

Mỹ giữ nguyên kế hoạch rút quân khỏi I-rắc

Theo Roi-tơ, tờ Điện tín hằng ngày (Anh) số ra ngày 12-8 cho biết, phát biểu ý kiến tại một hội nghị về vấn đề an ninh của I-rắc ở Thủ đô Bát-đa mới đây, Trung tướng B.Dê-ba-ri thuộc Bộ Quốc phòng I-rắc cho rằng, các lực lượng vũ trang của nước này sẽ không đủ khả năng bảo đảm an ninh của I-rắc cho tới năm 2020 và kêu gọi Mỹ nên duy trì quân đội ở I-rắc tới thời điểm nêu trên.Trong khi đó, ngày 11-8, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia để thảo luận về tình hình I-rắc. Sau cuộc họp, Mỹ tuyên bố vẫn giữ nguyên kế hoạch kết thúc các hoạt động chiến đấu của binh sĩ Mỹ ở I-rắc từ ngày 31-8, theo đúng thời gian mà Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma cam kết khi nhậm chức hồi đầu năm 2009. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ giảm quân số từ 64 nghìn tại I-rắc hiện nay xuống còn 50 nghìn binh sĩ sau thời hạn chót và sẽ rút hết quân khỏi I-rắc vào cuối năm 2011. Tính đến cuối tháng 7 vừa qua, đã...

Theo Roi-tơ, tờ Điện tín hằng ngày (Anh) số ra ngày 12-8 cho biết, phát biểu ý kiến tại một hội nghị về vấn đề an ninh của I-rắc ở Thủ đô Bát-đa mới đây, Trung tướng B.Dê-ba-ri thuộc Bộ Quốc phòng I-rắc cho rằng, các lực lượng vũ trang của nước này sẽ không đủ khả năng bảo đảm an ninh của I-rắc cho tới năm 2020 và kêu gọi Mỹ nên duy trì quân đội ở I-rắc tới thời điểm nêu trên.

Trong khi đó, ngày 11-8, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia để thảo luận về tình hình I-rắc. Sau cuộc họp, Mỹ tuyên bố vẫn giữ nguyên kế hoạch kết thúc các hoạt động chiến đấu của binh sĩ Mỹ ở I-rắc từ ngày 31-8, theo đúng thời gian mà Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma cam kết khi nhậm chức hồi đầu năm 2009. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ giảm quân số từ 64 nghìn tại I-rắc hiện nay xuống còn 50 nghìn binh sĩ sau thời hạn chót và sẽ rút hết quân khỏi I-rắc vào cuối năm 2011. Tính đến cuối tháng 7 vừa qua, đã có ít nhất 4.413 binh sĩ Mỹ chết và 31.897 người bị thương tại chiến trường I-rắc. Mỹ đã chi gần 740 tỷ USD cho cuộc chiến tranh I-rắc.

Kế hoạch rút quân của Mỹ khỏi I-rắc diễn ra trong bối cảnh đã năm tháng sau cuộc bầu cử QH gây tranh cãi tại I-rắc, các nhà lãnh đạo quốc gia vùng Vịnh này vẫn chưa thể thành lập được một chính phủ. Bạo lực tại I-rắc đã giảm so thời kỳ bùng phát dữ dội 2006-2007, tuy nhiên trong tháng 7 vừa qua, số dân thường chết trong các vụ tiến công lại tăng mạnh.
Theo Nhandan