Thứ sáu,  24/03/2023

I-xra-en nới lỏng hạn chế đối với người Pa-le-xtin

Theo ITAR-TASS, ngày 11-8, chính quyền I-xra-en đã nới lỏng hạn chế đối với người Pa-le-xtin trong tháng Ra-ma-đan thiêng liêng của người Hồi giáo. Trong thời gian này, đàn ông A-rập từ tuổi 50 trở lên và phụ nữ từ 45 tuổi được phép đến cầu nguyện tại Nhà thờ Hồi giáo An A-cơ-sa ở phía đông TP Giê-ru-xa-lem mà không cần xin giấy phép đặc biệt.Thông thường, khi muốn sang phía đông TP Giê-ru-xa-lem, người Pa-le-xtin phải xin trước một giấy phép. Ngoài ra, một số trạm kiểm soát biên giới của I-xra-en giáp bờ Tây sông Gioóc-đan sẽ làm việc hằng ngày lâu hơn bình thường. Binh sĩ I-xra-en ở trên vùng lãnh thổ Pa-le-xtin được chỉ thị tránh ăn, uống và hút thuốc ở nơi công cộng, hoặc những nơi có đông người Hồi giáo vào ban ngày.* Theo Tân Hoa xã, Bộ trưởng Quốc phòng I-xra-en E.Ba-rắc, ngày 10-8 đã nhận trách nhiệm về vụ tiến công của Hải quân nước này nhằm vào đoàn tàu cứu trợ quốc tế tới dải Ga-da hồi tháng 5 vừa qua, làm chín nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ chết. Tại cuộc điều trần trước Ủy ban điều...

Theo ITAR-TASS, ngày 11-8, chính quyền I-xra-en đã nới lỏng hạn chế đối với người Pa-le-xtin trong tháng Ra-ma-đan thiêng liêng của người Hồi giáo. Trong thời gian này, đàn ông A-rập từ tuổi 50 trở lên và phụ nữ từ 45 tuổi được phép đến cầu nguyện tại Nhà thờ Hồi giáo An A-cơ-sa ở phía đông TP Giê-ru-xa-lem mà không cần xin giấy phép đặc biệt.

Thông thường, khi muốn sang phía đông TP Giê-ru-xa-lem, người Pa-le-xtin phải xin trước một giấy phép. Ngoài ra, một số trạm kiểm soát biên giới của I-xra-en giáp bờ Tây sông Gioóc-đan sẽ làm việc hằng ngày lâu hơn bình thường. Binh sĩ I-xra-en ở trên vùng lãnh thổ Pa-le-xtin được chỉ thị tránh ăn, uống và hút thuốc ở nơi công cộng, hoặc những nơi có đông người Hồi giáo vào ban ngày.

* Theo Tân Hoa xã, Bộ trưởng Quốc phòng I-xra-en E.Ba-rắc, ngày 10-8 đã nhận trách nhiệm về vụ tiến công của Hải quân nước này nhằm vào đoàn tàu cứu trợ quốc tế tới dải Ga-da hồi tháng 5 vừa qua, làm chín nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ chết. Tại cuộc điều trần trước Ủy ban điều tra của I-xra-en có sự tham dự của hai quan sát viên nước ngoài, ông Ba-rắc tuyên bố: “Tôi chịu toàn bộ trách nhiệm về mọi sự việc xảy ra trong các hệ thống thuộc quyền chỉ huy của tôi”. Ông cũng khẳng định “chịu trách nhiệm về các mệnh lệnh được đưa ra ở cấp chính trị”. Trước đó, người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng I-xra-en M.Rê-ghép tuyên bố, I-xra-en sẽ không hợp tác với nhóm điều tra của LHQ về vụ việc này.
Theo Nhandan