Thứ tư,  20/10/2021

Nỗ lực cứu trợ nạn nhân lũ lụt ở Pa-ki-xtan

Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 15-8, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đã đến Thủ đô I-xla-ma-bát của Pa-ki-xtan và đi thăm các vùng bị lũ lụt ở nước này nhằm thúc đẩy những nỗ lực cứu trợ của cộng đồng quốc tế đối với hàng chục triệu người dân Pa-ki-xtan đang là nạn nhân của trận lụt tồi tệ nhất trong lịch sử nước Nam Á này.Ông Ban Ki Mun đã có cuộc thảo luận về vấn đề cứu trợ các nạn nhân thiên tai với các nhà lãnh đạo Pa-ki-xtan cũng như với các quan chức LHQ phụ trách công tác này tại đây. Chuyến thăm của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun tới Pa-ki-xtan diễn ra ngay sau khi LHQ phát động chiến dịch cứu trợ trị giá 460 triệu USD để giúp các nạn nhân lũ lụt tạiPa-ki-xtan. Các quan chức Pa-ki-xtan cho biết, lũ lụt tại nước này đã làm khoảng 1.600 người chết, 1.630 người bị thương, ảnh hưởng hơn 20 triệu người, hơn 700 nghìn ngôi nhà bị phá hủy và có sáu triệu người cần cứu trợ khẩn cấp. Hiện có hàng chục nghìn người đã bị mắc...

Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 15-8, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đã đến Thủ đô I-xla-ma-bát của Pa-ki-xtan và đi thăm các vùng bị lũ lụt ở nước này nhằm thúc đẩy những nỗ lực cứu trợ của cộng đồng quốc tế đối với hàng chục triệu người dân Pa-ki-xtan đang là nạn nhân của trận lụt tồi tệ nhất trong lịch sử nước Nam Á này.

Ông Ban Ki Mun đã có cuộc thảo luận về vấn đề cứu trợ các nạn nhân thiên tai với các nhà lãnh đạo Pa-ki-xtan cũng như với các quan chức LHQ phụ trách công tác này tại đây. Chuyến thăm của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun tới Pa-ki-xtan diễn ra ngay sau khi LHQ phát động chiến dịch cứu trợ trị giá 460 triệu USD để giúp các nạn nhân lũ lụt tại

Pa-ki-xtan. Các quan chức Pa-ki-xtan cho biết, lũ lụt tại nước này đã làm khoảng 1.600 người chết, 1.630 người bị thương, ảnh hưởng hơn 20 triệu người, hơn 700 nghìn ngôi nhà bị phá hủy và có sáu triệu người cần cứu trợ khẩn cấp. Hiện có hàng chục nghìn người đã bị mắc bệnh tả cấp tính. Ca-na-đa đã cam kết viện trợ 33 triệu đô-la Ca-na-đa (CAD), trong khi Mỹ đã phái 19 máy bay lên thẳng và gửi hàng viện trợ trị giá 76 triệu USD tới Pa-ki-xtan để giúp người dân nước này vượt qua khó khăn.

* Theo Đài tiếng nói Mát-xcơ-va, ngày 15-8, Thủ đô Mát-xcơ-va của Nga lại tiếp tục bị chìm trong khói mù của các đám cháy rừng. Tại vùng đông – nam thủ đô, tầm nhìn chỉ còn vài trăm mét. Cơ quan khí tượng thủy văn Nga cảnh báo, khói do cháy than bùn sẽ còn tiếp tục bao phủ Mát-xcơ-va trong những ngày đầu tuần này. Trong khi đó, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết, cháy rừng đã được dập hoàn toàn tại 14 khu vực. Tuy nhiên, tình hình phức tạp vẫn diễn ra tại các vùng rừng thuộc khu vực Mô-đô-vi-a, các tỉnh Mát-xcơ-va, Ry-a-dan và Xviếc-lốp-xcơ. Thời tiết tiếp tục khô hanh và tồn tại nguy cơ dễ cháy. Mỹ đã cam kết viện trợ 2,5 triệu USD, gồm các bể chứa nước, quần áo chống hỏa và các dụng cụ y khoa để giúp Nga chống cháy rừng.

* Rạng sáng 15-8, một loạt trận động đất với cường độ mạnh đã xảy ra tại nhiều nơi trên thế giới. Tại quần đảo Ma-ri-a-na, cách đảo Gu-am 390 km về phía tây – tây nam, xảy ra trận động đất mạnh 6,6 độ rích-te. Tâm chấn nằm ở độ sâu 22,5 km. Trước đó, sau trận động đất 7,2 độ rích-te xảy ra ngày 14-8 ở khu vực này, đã xảy ra khoảng mười dư chấn với cường độ hơn 5,0 độ rích-te. Không có thông tin về thiệt hại. Cùng ngày, tại khu vực bờ biển Cam-chát-ca của Nga cũng xảy ra một trận động đất 5,5 độ rích-te với tâm chấn ở độ sâu 33 km. Một trận động đất 5,0 độ rích-te với tâm chấn ở độ sâu 51,6 km cũng xảy ra ở Pa-pua Niu Ghi-nê. Trong khi đó, tại tỉnh Ba-lô-chi-xtan ở tây-nam Pa-ki-xtan cũng xảy ra trận động đất 5,1 độ rích-te, phá hủy nhiều ngôi nhà, nhưng không gây thương vong.
Theo Nhandan