Chủ nhật,  24/10/2021

Trung Quốc tổ chức quốc tang tưởng nhớ các nạn nhân thảm họa lở đất

Theo Tân Hoa xã, ngày 14-8, Quốc vụ viện Trung Quốc đã ra quyết định tổ chức quốc tang vào hôm nay (15-8) để tưởng nhớ các nạn nhân thảm họa lở đất ở huyện Châu Khúc, tỉnh Cam Túc. Theo quyết định này, cả nước Trung Quốc và các đại sứ quán, lãnh sự quán Trung Quốc tại nước ngoài treo cờ rủ, chấm dứt mọi hoạt động vui chơi giải trí công cộng.Chính quyền tỉnh Cam Túc cho biết, đến chiều 13-8 số người chết trong các vụ lở đất ở tỉnh này đã lên tới 1.239 người và 505 người mất tích. Hơn 1.500 người được cứu và hiện đang sống trong các lều tạm hoặc tại các trường học. Khoảng 8.300 người khác đang ở nhờ nhà người thân. Chính quyền tỉnh Cam Túc đã nhận được các khoản cứu trợ tổng trị giá hơn 120 triệu nhân dân tệ (gần 18 triệu USD).* Tại tỉnh Tứ Xuyên, phía tây-nam Trung Quốc, những trận mưa lớn trút xuống liên tục trong những ngày qua ở tỉnh này gây lở đất làm ít nhất 11 người chết, 60 người mất tích, 500 nghìn người bị ảnh hưởng...

Theo Tân Hoa xã, ngày 14-8, Quốc vụ viện Trung Quốc đã ra quyết định tổ chức quốc tang vào hôm nay (15-8) để tưởng nhớ các nạn nhân thảm họa lở đất ở huyện Châu Khúc, tỉnh Cam Túc. Theo quyết định này, cả nước Trung Quốc và các đại sứ quán, lãnh sự quán Trung Quốc tại nước ngoài treo cờ rủ, chấm dứt mọi hoạt động vui chơi giải trí công cộng.

Chính quyền tỉnh Cam Túc cho biết, đến chiều 13-8 số người chết trong các vụ lở đất ở tỉnh này đã lên tới 1.239 người và 505 người mất tích. Hơn 1.500 người được cứu và hiện đang sống trong các lều tạm hoặc tại các trường học. Khoảng 8.300 người khác đang ở nhờ nhà người thân. Chính quyền tỉnh Cam Túc đã nhận được các khoản cứu trợ tổng trị giá hơn 120 triệu nhân dân tệ (gần 18 triệu USD).

* Tại tỉnh Tứ Xuyên, phía tây-nam Trung Quốc, những trận mưa lớn trút xuống liên tục trong những ngày qua ở tỉnh này gây lở đất làm ít nhất 11 người chết, 60 người mất tích, 500 nghìn người bị ảnh hưởng và hơn 20 nghìn người phải sơ tán. Trung tâm Khí tượng – Thủy văn T.Ư Trung Quốc (CMC) cảnh báo, các tỉnh vùng đông-bắc Trung Quốc, gồm Hắc Long Giang, Cát Lâm và Liêu Ninh cũng như các tỉnh, gồm Tứ Xuyên, Sơn Tây, Sơn Đông và Vân Nam có thể sẽ phải hứng chịu các trận mưa lớn hoặc mưa bão trong những ngày cuối tuần này và sẽ đối mặt nguy cơ xảy ra các vụ lở bùn, lở đất và lụt lội. Trong khi đó, nhiều khu vực khác ở Trung Quốc lại đang trải qua cảnh nắng nóng bất thường. Nhiệt độ cao nhất tại Thượng Hải ngày 14-8 lên tới gần 40oC. Tại TP Trùng Khánh và nhiều nơi khác thuộc tỉnh Chiết Giang, nhiệt độ lên tới hơn 40oC.

* Tại tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc, đêm 13-8, xảy ra một vụ rò rỉ khí độc tại một nhà máy hóa chất ở TP Hàng Châu làm năm công nhân ngộ độc và hơn 2.000 người dân phải sơ tán khẩn cấp. Cùng ngày, tại khu tự trị Nội Mông, miền bắc Trung Quốc, một đoàn tàu bị trật bánh làm 11 người chết và ba người khác bị thương. Nguyên nhân các vụ tai nạn trên đang được điều tra.

* Tại Pa-ki-xtan, do nạn lụt tồi tệ nhất trong lịch sử vẫn đang hoành hành ở nước này, Tổng thống A.Da-đa-ri đã quyết định hủy bỏ những nghi lễ trọng thể kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 63 của Pa-ki-xtan trong ngày Độc lập 14-7. Mưa lớn liên tục suốt hai tuần qua gây lụt lội làm hơn 1.500 người chết, hàng triệu người mất nhà cửa. Hiện hàng triệu người dân đang phải sống trong tình cảnh thiếu lương thực, nước sạch và thuốc chữa bệnh. Hôm qua (14-8), tại khu vực trại cứu trợ ở tỉnh Pun-giáp, miền nam Pa-ki-xtan, có ít nhất một trẻ em chết và hơn 300 người khác bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải thực phẩm cứu trợ quá hạn sử dụng. Trong khi đó, theo dự báo khí tượng, mực nước con sông chính In-da ở Pa-ki-xtan sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới. Chính quyền sở tại đã bắt đầu cuộc sơ tán khẩn cấp.

* Tại Nga, Phó Thủ tướng thứ nhất LB Nga V.Dúp-cốp cho biết, tình trạng hạn hán ở khu vực Biển Đen của nước này hiện nay có thể kéo dài tới các mùa vụ năm tới, do vậy diện tích gieo trồng ngũ cốc mùa đông năm 2011 ở Nga có nguy cơ giảm một phần ba xuống còn 12 triệu ha. Ông Dúp-cốp nêu rõ, do nạn hán hán tồi tệ nhất trong hơn một thế kỷ qua đang hoành hành ở nước này nên lệnh ngừng xuất khẩu ngũ cốc của Nga và hạn chế việc tăng giá lương thực trong nước sẽ không được dỡ bỏ trước ngày 31-12-2010. Trong khi đó, ngày 14-8, Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga cho biết, những đám cháy tự nhiên đã được dập tắt hoàn toàn ở 14 khu vực của nước này. Hai ngày nay Thủ đô Mát-xcơ-va không còn bị khó thở vì khói khét. Chế độ tình trạng khẩn cấp đã được hủy bỏ tại ba khu vực. Tuy nhiên, tình hình cháy rừng phức tạp hiện còn diễn ra ở bốn vùng.
Theo Nhandan