Thứ ba,  19/10/2021

Ðối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam – Mỹ

Chiều 17-8, Thứ trưởng Quốc phòng, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh và Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ R.Xchơ đã họp báo quốc tế, công bố kết quả cuộc Đối thoại chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ, do Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức, diễn ra sáng cùng ngày.Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến chính sách quốc phòng, quan hệ hợp tác song phương và bàn các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng hai nước trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau. Cuộc đối thoại lần này diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong cuộc đối thoại, hai bên đã trao đổi thẳng thắn và cởi mở về những vấn đề cùng quan tâm, như khắc phục hậu quả chiến tranh, rà phá bom mìn, tẩy độc; tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh; hợp tác để tìm kiếm quân nhân Việt Nam mất tích trong chiến tranh; đào tạo tiếng Anh. Hai...

Chiều 17-8, Thứ trưởng Quốc phòng, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh và Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ R.Xchơ đã họp báo quốc tế, công bố kết quả cuộc Đối thoại chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ, do Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức, diễn ra sáng cùng ngày.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến chính sách quốc phòng, quan hệ hợp tác song phương và bàn các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng hai nước trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau. Cuộc đối thoại lần này diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong cuộc đối thoại, hai bên đã trao đổi thẳng thắn và cởi mở về những vấn đề cùng quan tâm, như khắc phục hậu quả chiến tranh, rà phá bom mìn, tẩy độc; tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh; hợp tác để tìm kiếm quân nhân Việt Nam mất tích trong chiến tranh; đào tạo tiếng Anh. Hai bên đề xuất hợp tác trên các lĩnh vực như cứu hộ, cứu nạn, ứng phó thiên tai trên biển, trên đất liền. Hai bên cũng đi đến một nhận thức chung rằng, vấn đề Biển Đông cũng như những vấn đề an ninh khác đều cần giải quyết theo quy định của luật pháp quốc tế, trên tinh thần cầu thị, xây dựng, thiện chí, không áp đặt ý chí chủ quan, và bằng biện pháp hòa bình. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, sự hợp tác quốc phòng Việt Nam – Mỹ sẽ đóng góp cho hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới, không phương hại đến lợi ích của bất kỳ quốc gia nào khác, hai bên hài lòng về kết quả của cuộc đối thoại.

Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ R.Xchơ cho biết, tại cuộc đối thoại, hai bên đã hoàn tất cơ chế trao đổi, hợp tác về chính sách, những vấn đề quốc tế, khu vực. Cuộc đối thoại diễn ra trong tinh thần rất cởi mở và kết thúc thành công. Những nội dung được đưa ra thảo luận đã tạo ra nhiều cơ hội để hai bên tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng trong tương lai.

Chiều cùng ngày, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã tiếp Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ R.Xchơ.
Theo Nhandan