Thứ năm,  21/10/2021

Củng cố an ninh và ổn định ở khu vực Trung Á

Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin, ngày 18-8, tại Xô-tri (Nga) Tổng thống Nga Đ.Mét-vê-đép chủ trì cuộc gặp cấp cao bốn bên giữa Tổng thống các nước: Nga, Pa-ki-xtan, Áp-ga-ni-xtan và Tát-gi-ki-xtan, thảo luận vấn đề củng cố an ninh và ổn định ở khu vực Trung Á.Các chủ đề chính được thảo luận tại cuộc gặp gồm tăng cường hợp tác khu vực nhằm ổn định tình hình Áp-ga-ni-xtan; cuộc chiến chống khủng bố, buôn bán ma túy và viện trợ cho Pa-ki-xtan khắc phục hậu quả lũ lụt. Trong thông cáo trước thềm cuộc gặp, Chính phủ Nga nêu rõ, Mát-xcơ-va không có kế hoạch gửi binh sĩ tới Áp-ga-ni-xtan, nhưng cho phép liên quân do NATO đứng đầu sử dụng không phận Nga để vận chuyển quá cảnh thiết bị phục vụ cuộc chiến tại Áp-ga-ni-xtan. Lãnh đạo bốn nước cũng thảo luận biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại; thực hiện các dự án chung, nhất là về năng lượng. Lãnh đạo các nước bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Pa-ki-xtan và kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ tài chính và viện trợ nhân đạo cho Pa-ki-xtan...

Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin, ngày 18-8, tại Xô-tri (Nga) Tổng thống Nga Đ.Mét-vê-đép chủ trì cuộc gặp cấp cao bốn bên giữa Tổng thống các nước: Nga, Pa-ki-xtan, Áp-ga-ni-xtan và Tát-gi-ki-xtan, thảo luận vấn đề củng cố an ninh và ổn định ở khu vực Trung Á.

Các chủ đề chính được thảo luận tại cuộc gặp gồm tăng cường hợp tác khu vực nhằm ổn định tình hình Áp-ga-ni-xtan; cuộc chiến chống khủng bố, buôn bán ma túy và viện trợ cho Pa-ki-xtan khắc phục hậu quả lũ lụt.

Trong thông cáo trước thềm cuộc gặp, Chính phủ Nga nêu rõ, Mát-xcơ-va không có kế hoạch gửi binh sĩ tới Áp-ga-ni-xtan, nhưng cho phép liên quân do NATO đứng đầu sử dụng không phận Nga để vận chuyển quá cảnh thiết bị phục vụ cuộc chiến tại Áp-ga-ni-xtan. Lãnh đạo bốn nước cũng thảo luận biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại; thực hiện các dự án chung, nhất là về năng lượng. Lãnh đạo các nước bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Pa-ki-xtan và kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ tài chính và viện trợ nhân đạo cho Pa-ki-xtan khắc phục hậu quả lũ lụt.
Theo Nhandan