Thứ năm,  28/10/2021

Gần 100 nghìn người ở Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên và Thái-lan phải sơ tán do lũ

Theo Tân Hoa xã, ngày 22-8, gần 100 nghìn người dân sống hai bên bờ sông Áp Lục, nằm trên biên giới giữa Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên, phải sơ tán khẩn cấp sau khi mưa lớn trong những ngày qua khiến nước sông dâng cao, gây lụt lớn. Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) đưa tin, quân đội nước này sử dụng máy bay trực thăng, tàu thuyền sơ tán hơn năm nghìn người dân ở TP Xi-nưi-chu, tây bắc Triều Tiên.Hơn 94.000 người dân thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, cũng được sơ tán tới nơi an toàn. Cùng ngày, hàng nghìn người dân sống ở tỉnh Lăm-pang, miền bắc Thái-lan, phải sơ tán do lũ quét bất ngờ. Hơn 100 ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm, thông tin liên lạc bị cắt.* RIA - Novosti dẫn thông báo của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết, hiện vẫn còn khoảng 200 khu vực cháy rừng tại phần lãnh thổ châu Âu của Nga, trên diện tích hơn sáu ha. Bộ này cũng cho biết, hàng nghìn nhân viên cứu hộ và quân đội đã tham gia công...

Theo Tân Hoa xã, ngày 22-8, gần 100 nghìn người dân sống hai bên bờ sông Áp Lục, nằm trên biên giới giữa Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên, phải sơ tán khẩn cấp sau khi mưa lớn trong những ngày qua khiến nước sông dâng cao, gây lụt lớn. Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) đưa tin, quân đội nước này sử dụng máy bay trực thăng, tàu thuyền sơ tán hơn năm nghìn người dân ở TP Xi-nưi-chu, tây bắc Triều Tiên.

Hơn 94.000 người dân thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, cũng được sơ tán tới nơi an toàn. Cùng ngày, hàng nghìn người dân sống ở tỉnh Lăm-pang, miền bắc Thái-lan, phải sơ tán do lũ quét bất ngờ. Hơn 100 ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm, thông tin liên lạc bị cắt.

* RIA – Novosti dẫn thông báo của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết, hiện vẫn còn khoảng 200 khu vực cháy rừng tại phần lãnh thổ châu Âu của Nga, trên diện tích hơn sáu ha. Bộ này cũng cho biết, hàng nghìn nhân viên cứu hộ và quân đội đã tham gia công tác dập cháy rừng tại 22 khu vực trên cả nước. Đến nay, đã có ít nhất 53 người chết, hơn 3.500 người mất nhà cửa do thảm họa cháy rừng.

* Theo Tân Hoa xã, ngày 22-8, các cam kết viện trợ của cộng đồng quốc tế cho nạn nhân lũ lụt ở Pa-ki-xtan đạt hơn 800 triệu USD, gấp đôi khoản kêu gọi của LHQ. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, trong cuộc hội đàm với các quan chức Pa-ki-xtan hôm nay (23-8) sẽ đánh giá lại ngân sách và triển vọng kinh tế của nước này. Pa-ki-xtan đề nghị IMF kéo dài thời hạn cho khoản vay 10 tỷ USD mà nước này đã nhận vào năm 2008.

Trận lụt lịch sử vừa qua ở Pa-ki-xtan đã làm 1.600 người chết, 20 triệu người mất nhà ở và gây thiệt hại nặng nề về nông nghiệp. Ước tính 1,64 triệu ha hoa màu bị mất trắng, thiệt hại mùa màng và gia súc lên tới năm tỷ USD. Trong khi đó, Pa-ki-xtan đang đối mặt một trận lụt nữa ở tỉnh miền nam Pun-giáp, khiến người dân ở khoảng 170 ngôi làng ở khu vực phải sơ tán. Chính quyền địa phương đã ban hành lệnh báo động cao.
Theo Nhandan