Chủ nhật,  24/10/2021

Về cuộc bầu cử Quốc hội ở Ô-xtrây-li-a

Theo Roi-tơ, ngày 23-8, hai chính đảng lớn ở Ô-xtrây-li-a bắt đầu đàm phán thành lập một chính phủ thiểu số, sau khi Ủy ban Bầu cử Ô-xtrây-li-a (AEC) công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, nhiều khả năng Ô-xtrây-li-a rơi vào tình trạng "QH treo" lần đầu kể từ năm 1940.Hãng tin ABC cho biết, Công đảng cầm quyền của Thủ tướng G.Gi-lát và liên minh Tự do - Dân tộc đối lập có thể giành được số ghế bằng nhau (73 ghế) trong tổng số 150 ghế tại Hạ viện. Theo quy định của Ô-xtrây-li-a, một đảng hoặc liên minh cầm quyền giành được ít nhất 76 ghế mới có thể tự thành lập chính phủ. Công tác kiểm phiếu dự kiến sẽ hoàn tất ít nhất trong một tuần nữa.Công Đảng và liên minh Tự do - Dân tộc đã bắt đầu thương lượng với Đảng Xanh, chính đảng lớn thứ ba ở Ô-xtrây-li-a và các nghị sĩ độc lập. Các nghị sĩ độc lập cho biết, sẽ yêu cầu tổ chức một cuộc bầu cử QH mới, nếu không đạt thỏa thuận thành lập chính phủ. Theo giới phân tích, bế tắc chính...

Theo Roi-tơ, ngày 23-8, hai chính đảng lớn ở Ô-xtrây-li-a bắt đầu đàm phán thành lập một chính phủ thiểu số, sau khi Ủy ban Bầu cử Ô-xtrây-li-a (AEC) công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, nhiều khả năng Ô-xtrây-li-a rơi vào tình trạng “QH treo” lần đầu kể từ năm 1940.

Hãng tin ABC cho biết, Công đảng cầm quyền của Thủ tướng G.Gi-lát và liên minh Tự do – Dân tộc đối lập có thể giành được số ghế bằng nhau (73 ghế) trong tổng số 150 ghế tại Hạ viện. Theo quy định của Ô-xtrây-li-a, một đảng hoặc liên minh cầm quyền giành được ít nhất 76 ghế mới có thể tự thành lập chính phủ. Công tác kiểm phiếu dự kiến sẽ hoàn tất ít nhất trong một tuần nữa.

Công Đảng và liên minh Tự do – Dân tộc đã bắt đầu thương lượng với Đảng Xanh, chính đảng lớn thứ ba ở Ô-xtrây-li-a và các nghị sĩ độc lập. Các nghị sĩ độc lập cho biết, sẽ yêu cầu tổ chức một cuộc bầu cử QH mới, nếu không đạt thỏa thuận thành lập chính phủ. Theo giới phân tích, bế tắc chính trị có thể ảnh hưởng các thị trường tài chính và đồng nội tệ Ô-xtrây-li-a, cản trở kế hoạch “siêu thuế” của Công đảng đánh vào ngành khai mỏ và kế hoạch xây dựng mạng lưới in-tơ-nét siêu tốc băng thông rộng ở Ô-xtrây-li-a.
Theo Nhandan