Thứ tư,  20/10/2021

Ấn Độ: Hàng nghìn người phải sơ tán do lụt lội

Những trận mưa lớn không ngừng trong những ngày qua đã gây ra lũ quét và lở đất tại rất nhiều nơi thuộc miền bắc Ấn Độ.Tới nay đã có hàng trăm người thiệt mạng trong trận “đại hồng thủy” này, trong khi có thêm nhiều người phải đi sơ tán.Rất nhiều con sông nước đang ở mức báo động, buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.Năm 2009, Ấn Độ đã đối mặt với đợt hạn hán lịch sử nhất trong vòng 30 năm qua. Đây được coi là do ảnh hưởng của El Nino, tạo ra do các đợt gió nóng bất thường.Ấn Độ đang phải đối phó với hiện tượng La Nina, sự đảo ngược của El Nino. La Nina xuất hiện đã làm tăng mưa lớn, kéo theo gió mạnh, gây ra lũ lụt và lở đất trên khắp cả nước. Lượng mưa trong tháng tám đã vượt ngưỡng cao kỷ lục trong 10 năm qua.Tại bang Haryana, miền bắc Ấn Độ, lụt lội đã gây thiệt hại về hạ tầng trên diện rộng.Nước ở các con sông tràn bờ ra gây lụt lội tại các ngôi làng và đồng ruộng. Mức nước tại sông...

Những trận mưa lớn không ngừng trong những ngày qua đã gây ra lũ quét và lở đất tại rất nhiều nơi thuộc miền bắc Ấn Độ.

Tới nay đã có hàng trăm người thiệt mạng trong trận “đại hồng thủy” này, trong khi có thêm nhiều người phải đi sơ tán.

Rất nhiều con sông nước đang ở mức báo động, buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Năm 2009, Ấn Độ đã đối mặt với đợt hạn hán lịch sử nhất trong vòng 30 năm qua. Đây được coi là do ảnh hưởng của El Nino, tạo ra do các đợt gió nóng bất thường.

Ấn Độ đang phải đối phó với hiện tượng La Nina, sự đảo ngược của El Nino. La Nina xuất hiện đã làm tăng mưa lớn, kéo theo gió mạnh, gây ra lũ lụt và lở đất trên khắp cả nước. Lượng mưa trong tháng tám đã vượt ngưỡng cao kỷ lục trong 10 năm qua.

Tại bang Haryana, miền bắc Ấn Độ, lụt lội đã gây thiệt hại về hạ tầng trên diện rộng.

Nước ở các con sông tràn bờ ra gây lụt lội tại các ngôi làng và đồng ruộng. Mức nước tại sông Yamuna đang ở mức cao nguy hiểm.

Rakesh, một người dân ở Haryana nói: “Làng của chúng tôi đang bị ngập hoàn toàn, thiệt hại mùa màng. Khoảng 15 nghìn đến 20 nghìn người hiện không còn nơi ở. Những vật dụng cá nhân và mọi thứ đã bị phá huỷ hoặc hư hỏng do lụt lội”.

Hơn 200 người tại Leh- nơi khách du lịch ưa thích tại Jammu và Kashmir. Hàng nghìn cảnh sát, bộ đội và dân quân đã tham gia vào chiến dịch cứu trợ. Việc xây dựng, sửa chữa lại nhà cửa, đường sá đang được tiến hành.

Tại New Delhi, nước cũng tràn vào nhiều ngôi nhà tại các khu vực nằm dọc sông Yamuna. Nước lũ cũng gây ra cảnh tắc đường vào giờ đi làm.

Mưa lớn dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong tháng Chín khi mà ảnh hưởng của La Nina mạnh hơn.
Theo Nhandan