Thứ năm,  28/10/2021

Những tín hiệu khả quan từ khu vực Đông-Bắc Á

Ngay sau chuyến thăm Triều Tiên của cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter nhằm thuyết phục nước này trả tự do cho Aijalon Mahli Gomes, ngày 27-8, Bình Nhưỡng bày tỏ sẵn sàng nối lại đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Đây là một trong những tín hiệu khả quan, góp phần làm giảm tình trạnh căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông - Bắc Á, kể từ sau vụ chìm tàu Cheonan.Ngày 27-8, ông Kim Yong Nam, Chủ tịch Uỷ ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao CHDCND Triều Tiên tuyên bố, Bình Nhưỡng sẵn sàng trở lại bàn đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Theo Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), tuyên bố trên được ông Kim Yong Nam đưa ra trong cuộc gặp cựu Tổng thống Mỹ J.Carter, trước khi ông này rời Thủ đô Bình Nhưỡng về nước cùng công dân Mỹ A.M.Gomes. Tương tự chuyến thăm Bình Nhưỡng của cựu Tổng thống Bill Clinton hồi tháng 8-2009 để đưa hai nữ phóng viên Mỹ về nước, ông J.Carter tới Bình...

Ngay sau chuyến thăm Triều Tiên của cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter nhằm thuyết phục nước này trả tự do cho Aijalon Mahli Gomes, ngày 27-8, Bình Nhưỡng bày tỏ sẵn sàng nối lại đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Đây là một trong những tín hiệu khả quan, góp phần làm giảm tình trạnh căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông – Bắc Á, kể từ sau vụ chìm tàu Cheonan.

Ngày 27-8, ông Kim Yong Nam, Chủ tịch Uỷ ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao CHDCND Triều Tiên tuyên bố, Bình Nhưỡng sẵn sàng trở lại bàn đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Theo Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), tuyên bố trên được ông Kim Yong Nam đưa ra trong cuộc gặp cựu Tổng thống Mỹ J.Carter, trước khi ông này rời Thủ đô Bình Nhưỡng về nước cùng công dân Mỹ A.M.Gomes.

Tương tự chuyến thăm Bình Nhưỡng của cựu Tổng thống Bill Clinton hồi tháng 8-2009 để đưa hai nữ phóng viên Mỹ về nước, ông J.Carter tới Bình Nhưỡng lần này với tư cách cá nhân để đàm phán về việc trả tự do cho công dân Mỹ A.Gomes bị Triều Tiên kết án tù tám năm và nộp phạt 700 nghìn USD vì tội xâm nhập trái phép Triều Tiên.

Ông J.Carter được coi là người từng thuyết phục thành công lãnh đạo CHDCND Triều Tiên làm dịu tình trạng căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên tháng 6-1994.

AP dẫn lời một quan chức giấu tên tại Mỹ cho hay, trên thực tế CHDCND Triều Tiên trước đó đã đồng ý thả Gomes với điều kiện ông Carter phải đến nước này. Như vậy, với việc ông Carter lên máy bay tới Bình Nhưỡng, kết quả đàm phán gần như đã định hình. Trong bối cảnh căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên gia tăng, chuyến đi không chỉ nhằm mục đích “giải cứu” công dân Mỹ mà còn được nhìn nhận là động tác thăm dò thái độ của phía Mỹ đối với Triều Tiên. Và tín hiệu tích cực là việc Triều Tiên sẵn sàng nối lại đàm phán.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley cho biết, phía Mỹ không loại trừ khả năng khởi động lại đàm phán sáu bên, phiên họp của Đại hội đồng LHQ vào tháng 9 tới sẽ là cơ hội để Mỹ trực tiếp dàn xếp với các đối tác khác trong thành phần đàm phán sáu bên và sau đó sẽ đi đến quyết định có thúc đẩy đối thoại với Bình Nhưỡng hay không.

Trong khi đó, tờ Thời báo New York ngày 27-8 cho biết, Washington đang cân nhắc biện pháp “cởi mở mới” với Bình Nhưỡng kèm chiến thuật gây sức ép, với hy vọng “tạo được một bước đột phá” về ngoại giao trong vấn đề Triều Tiên. Điều này phù hợp với quan điểm của Tổng thống Obama từng nói rằng, chỉ riêng sức ép sẽ không đủ để thay đổi quan điểm của Bình Nhưỡng.

Trong nỗ lực nhằm khởi động đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Trung Quốc Vũ Đại Vĩ thăm Triều Tiên (từ ngày 16 đến 18-8) và Hàn Quốc (từ ngày 26 đến 28-8) để thảo luận việc nối lại các cuộc đàm phán sáu bên vốn đình trệ từ hồi tháng 4-2009. Tại các cuộc hội đàm, các bên liên quan đều khẳng định, đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vẫn là công cụ hiệu quả nhằm thiết lập hòa bình, ổn định ở khu vực Đông-Bắc Á.

Theo báo chí Hàn Quốc, Trung Quốc muốn có một cuộc đối thoại không chính thức giữa Triều Tiên và Mỹ, hoặc đàm phán sơ bộ trước khi cuộc đàm phán sáu bên chính thức được nối lại. Triều Tiên cũng đã bày tỏ sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán. Tuy nhiên, Seoul lại cho biết, chỉ nối lại đàm phán trừ phi Bình Nhưỡng tỏ rõ ý định giải trừ vũ khí hạt nhân và thừa nhận sự dính líu vụ chìm tàu Cheonan.
T
rong các diễn biến khác, ngày 27-8, đoàn xe của các nhà hoạt động xã hội và tôn giáo Hàn Quốc chở 300 tấn lương thực đã đến Triều Tiên để giúp người dân nước này đối phó lũ lụt. Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc trước đó cũng bày tỏ muốn trợ giúp Triều Tiên lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác. Cùng ngày, Mỹ bày tỏ sẵn sàng viện trợ CHDCND Triều Tiên khắc phục hậu quả lũ lụt.

Theo các nhà phân tích, việc Washington bày tỏ ý muốn viện trợ nhân đạo đối với Triều Tiên sau chuyến thăm của cựu Tổng thống Mỹ cho thấy, Mỹ có thể điều chỉnh chính sách đối với Triều Tiên. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc bình luận, nếu việc Bình Nhưỡng chấp thuận đề xuất giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc có thể mở đường cho hai miền Triều Tiên cải thiện quan hệ.
Theo Nhandan