Thứ tư,  20/10/2021

Việt Nam và Hàn Quốc ký gia hạn MoU về hợp tác xuất khẩu lao động

Ngày 29-8, tại Thủ đô Xơ-un, Việt Nam và Hàn Quốc đã ký gia hạn Bản ghi nhớ (MoU) về việc cung cấp và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình Hợp tác lao động nước ngoài (EPS).Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Hoa, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của QH Trương Thị Mai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trọng Toàn, Cục trưởng Cục Lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH). Về phía Hàn Quốc có Thứ trưởng Lao động Li Chê Pin, Cục trưởng Cục Chính sách lao động Im Mu Xơng.Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hoa nhấn mạnh việc ký gia hạn MoU về việc gửi và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS thêm hai năm và Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề, bảo hiểm xã hội và an toàn lao động (ký gia hạn vào cuối tháng 5-2009) là những cơ sở pháp lý, tạo cơ hội cho một số lượng lớn lao động...

Ngày 29-8, tại Thủ đô Xơ-un, Việt Nam và Hàn Quốc đã ký gia hạn Bản ghi nhớ (MoU) về việc cung cấp và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình Hợp tác lao động nước ngoài (EPS).

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Hoa, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của QH Trương Thị Mai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trọng Toàn, Cục trưởng Cục Lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH). Về phía Hàn Quốc có Thứ trưởng Lao động Li Chê Pin, Cục trưởng Cục Chính sách lao động Im Mu Xơng.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hoa nhấn mạnh việc ký gia hạn MoU về việc gửi và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS thêm hai năm và Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề, bảo hiểm xã hội và an toàn lao động (ký gia hạn vào cuối tháng 5-2009) là những cơ sở pháp lý, tạo cơ hội cho một số lượng lớn lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc; giúp thắt chặt thêm nữa quan hệ hợp tác Việt – Hàn trên lĩnh vực lao động. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hoa, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã quyết định đầu tư thành lập một trường đào tạo nghề và giáo dục định hướng cho lao động Việt Nam trước khi đưa lao động sang Hàn Quốc. Phía Việt Nam hy vọng Chính phủ Hàn Quốc, nhất là Bộ Lao động, cùng hợp tác, hỗ trợ đào tạo, giúp công nhân Việt Nam làm quen với nếp sống, sinh hoạt, tác phong lao động.

Thứ trưởng Lao động Hàn Quốc Li Chê Pin cho rằng, Việt Nam hiện là quốc gia đứng đầu trong danh sách 15 nước tham gia chương trình EPS với Hàn Quốc. Lao động Việt Nam được đánh giá là cần cù, có kỹ năng. Hiện tại hơn 55.000 lao động Việt Nam đang làm việc trong khoảng hơn 1.500 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc, góp phần vào việc thúc đẩy phát triển hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nói riêng và kinh tế Hàn Quốc nói chung. Chính vì vậy, Chính phủ Hàn Quốc đã nỗ lực để có những chính sách nhằm trợ giúp cho người lao động nước ngoài hòa nhập cuộc sống. Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực để bảo vệ quyền lợi của lao động Việt Nam làm việc trong các xưởng sản xuất tại Hàn Quốc, cũng như tiếp tục dành sự quan tâm và hỗ trợ liên tục để nâng cao chất lượng cuộc sống cho lao động Việt Nam. Đặc biệt, thông qua “Hội chợ việc làm” diễn ra hồi tháng 10-2009 tại Việt Nam, các doanh nghiệp Hàn Quốc và lao động Việt Nam đã có cơ hội tốt giao lưu gặp gỡ. Thứ trưởng Li khẳng định Hàn Quốc sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ đào tạo lao động Việt Nam trước khi nhập cảnh.
Theo Nhandan