Thứ ba,  19/10/2021

Ðộng đất mạnh gây thiệt hại lớn ở Niu Di-lân

Các hãng tin nước ngoài cho biết, một trận động đất mạnh 7,1 độ rích-te đã làm rung chuyển thành phố Crít-chớt, thuộc đảo Nam của Niu Di-lân. Động đất xảy ra lúc 4 giờ 35 phút sáng 4-9 (khoảng 11 giờ 35 phút trưa, giờ Hà Nội), với tâm chấn ở độ sâu 10 km, làm ít nhất hai người bị thương, phá hủy nhiều tòa nhà, cửa hàng, gây rò rỉ khí đốt, gián đoạn hoạt động của hệ thống cấp điện, nước sinh hoạt và giao thông liên lạc ở thành phố lớn thứ hai này của Niu Di-lân. Chính phủ ngay sau đó ban hành lệnh tình trạng khẩn cấp tại TP Crít-chớt, khuyến cáo người dân ở trong nhà cho tới sáng 5-9, chờ lực lượng chức năng nỗ lực khôi phục nguồn cung cấp điện, nước và điện thoại cho thành phố. Lực lượng cảnh sát được tăng cường tới khu vực đảo Nam để hỗ trợ lực lượng tại chỗ. Ngay chiều cùng ngày, Thủ tướng Niu Di-lân Giôn Ki cùng Bộ trưởng Năng lượng G.Brao-li đã tới Crít-chớt, kiểm tra hiện trường và đánh giá thiệt hại do động đất. Theo ước...

Các hãng tin nước ngoài cho biết, một trận động đất mạnh 7,1 độ rích-te đã làm rung chuyển thành phố Crít-chớt, thuộc đảo Nam của Niu Di-lân.
Động đất xảy ra lúc 4 giờ 35 phút sáng 4-9 (khoảng 11 giờ 35 phút trưa, giờ Hà Nội), với tâm chấn ở độ sâu 10 km, làm ít nhất hai người bị thương, phá hủy nhiều tòa nhà, cửa hàng, gây rò rỉ khí đốt, gián đoạn hoạt động của hệ thống cấp điện, nước sinh hoạt và giao thông liên lạc ở thành phố lớn thứ hai này của Niu Di-lân.


Chính phủ ngay sau đó ban hành lệnh tình trạng khẩn cấp tại TP Crít-chớt, khuyến cáo người dân ở trong nhà cho tới sáng 5-9, chờ lực lượng chức năng nỗ lực khôi phục nguồn cung cấp điện, nước và điện thoại cho thành phố. Lực lượng cảnh sát được tăng cường tới khu vực đảo Nam để hỗ trợ lực lượng tại chỗ. Ngay chiều cùng ngày, Thủ tướng Niu Di-lân Giôn Ki cùng Bộ trưởng Năng lượng G.Brao-li đã tới Crít-chớt, kiểm tra hiện trường và đánh giá thiệt hại do động đất. Theo ước tính sơ bộ của Ủy ban động đất của Niu Di-lân, trận động đất gây thiệt hại khoảng hai tỷ đô-la Niu Di-lân (1,4 tỷ USD).


Trong khi đó, tại Crít-chớt đã xảy ra tình trạng hỗn loạn, ùn tắc, xô xát và tắc nghẽn giao thông khi người dân tìm cách rời khỏi thành phố, nhiều người dân vẫn đang bị cô lập. Khoảng một nghìn người dân ở ngoại ô được yêu cầu sơ tán do nguy cơ ngập lụt sau khi các đường ống nước sinh hoạt và nước thải bị vỡ.


Theo Nhandan