Thứ tư,  20/10/2021

ASEAN hoan nghênh Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 với Mỹ

Tổng thư ký ASEAN hôm qua cho rằng việc Nhà Trắng chính thức xác nhận Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- ASEAN lần hai, sẽ được tổ chức ngày 24/9 tại New York, thể hiện thái độ tin tưởng của Mỹ đối với khu vực.Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (trái) và Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan ngày 18/2 tại Indonesia.Ngày 3/9 trong một thông cáo báo chí ngắn gọn, Phủ tổng thống Mỹ nhắc lại rằng tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ ASEAN lần đầu tiên ở Singapore vào tháng 11/2009, hai bên đã cam kết tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực cùng quan tâm, từ thương mại, đầu tư, an toàn thực phẩm, năng lượng, cho đến quản lý thiên tai, biến đổi khí hậu và an ninh khu vực.Trong cuộc họp lần thứ hai này, Tổng thống Mỹ sẽ cùng với các đồng nhiệm Đông Nam Á đánh giá tiến bộ đạt được và xác định những nỗ lực trong tương lai cần thiết để tăng cường quan hệ Mỹ-ASEAN, cũng như thảo luận về các phương pháp tiếp cận đa phương nhằm mở rộng hợp tác khu vực.Trả lời phỏng vấn của hãng tin...

Tổng thư ký ASEAN hôm qua cho rằng việc Nhà Trắng chính thức xác nhận Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- ASEAN lần hai, sẽ được tổ chức ngày 24/9 tại New York, thể hiện thái độ tin tưởng của Mỹ đối với khu vực.


Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (trái) và Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan ngày 18/2 tại Indonesia.
Ngày 3/9 trong một thông cáo báo chí ngắn gọn, Phủ tổng thống Mỹ nhắc lại rằng tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ ASEAN lần đầu tiên ở Singapore vào tháng 11/2009, hai bên đã cam kết tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực cùng quan tâm, từ thương mại, đầu tư, an toàn thực phẩm, năng lượng, cho đến quản lý thiên tai, biến đổi khí hậu và an ninh khu vực.
Trong cuộc họp lần thứ hai này, Tổng thống Mỹ sẽ cùng với các đồng nhiệm Đông Nam Á đánh giá tiến bộ đạt được và xác định những nỗ lực trong tương lai cần thiết để tăng cường quan hệ Mỹ-ASEAN, cũng như thảo luận về các phương pháp tiếp cận đa phương nhằm mở rộng hợp tác khu vực.
Trả lời phỏng vấn của hãng tin Mỹ Bloomberg ngày hôm qua, Tổng thư ký ASEAN, ông Surin Pitsuwan, đã hoan nghênh quyết định của Tổng thống Obama, xem đây là một lời khẳng định lòng tin của Mỹ đối với khối ASEAN.
Theo ông, việc Mỹ dấn thân trở lại vùng Đông Nam Á mở ra nhiều triển vọng ngoại giao mới và tạo thêm cơ hội thương mại và đầu tư. “Sự tăng trưởng trong khu vực này mạnh mẽ và ổn định hơn mọi khu vực khác, kể cả Bắc Mỹ và châu Âu. ASEAN có thể đóng vai trò điều chỉnh trong mối quan hệ an ninh và chiến lược của khu vực”, ông Pitsuwan nói.
Ông Ernie Bower, chuyên gia về Đông Nam Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington cũng cho rằng với Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai này, hai bên đã thể chế hóa cuộc họp và đây là một điều quan trọng cho cả Mỹ lẫn ASEAN.
Theo Dantri