Thứ tư,  27/10/2021

Lần thứ ba ETA tuyên bố ngừng bắn

Tổ chức ly khai xứ Ba-xcơ (ETA) ở Tây Ban Nha ngày 5-9 đã tuyên bố ngừng bắn, đồng thời nhấn mạnh "thông qua đối thoại và đàm phán, ETA sẵn sàng thỏa thuận về các điều kiện dân chủ tối thiểu để khởi động một tiến trình dân chủ, nếu Chính phủ Tây Ban Nha có thiện chí".Tuy nhiên, ETA không nêu rõ có từ bỏ vũ khí hay không, cũng như thời gian ngừng bắn sẽ kéo dài trong bao lâu.Đây là lần thứ ba trong 12 năm qua, ETA tuyên bố ngừng bắn. Chính phủ Tây Ban Nha nêu rõ, ETA tuyên bố ngừng bắn là "hoàn toàn chưa đủ". Chính quyền xứ Ba-xcơ nói rằng, sự cần thiết hiện nay không phải là ngừng xung đột mà là ETA phải giải thể và từ bỏ vũ khí vĩnh viễn.ETA bị Mỹ và EU liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Thực tế, từ tháng 8-2009, ETA đã suy yếu và ngừng những vụ tiến công khủng bố. 58 phần tử của tổ chức này, trong đó có nhiều thủ lĩnh cấp cao đã bị bắt giữ tại Tây Ban Nha và Pháp. Năm 1960,...

Tổ chức ly khai xứ Ba-xcơ (ETA) ở Tây Ban Nha ngày 5-9 đã tuyên bố ngừng bắn, đồng thời nhấn mạnh “thông qua đối thoại và đàm phán, ETA sẵn sàng thỏa thuận về các điều kiện dân chủ tối thiểu để khởi động một tiến trình dân chủ, nếu Chính phủ Tây Ban Nha có thiện chí”.

Tuy nhiên, ETA không nêu rõ có từ bỏ vũ khí hay không, cũng như thời gian ngừng bắn sẽ kéo dài trong bao lâu.

Đây là lần thứ ba trong 12 năm qua, ETA tuyên bố ngừng bắn. Chính phủ Tây Ban Nha nêu rõ, ETA tuyên bố ngừng bắn là “hoàn toàn chưa đủ”. Chính quyền xứ Ba-xcơ nói rằng, sự cần thiết hiện nay không phải là ngừng xung đột mà là ETA phải giải thể và từ bỏ vũ khí vĩnh viễn.

ETA bị Mỹ và EU liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Thực tế, từ tháng 8-2009, ETA đã suy yếu và ngừng những vụ tiến công khủng bố. 58 phần tử của tổ chức này, trong đó có nhiều thủ lĩnh cấp cao đã bị bắt giữ tại Tây Ban Nha và Pháp. Năm 1960, ETA phát động chiến dịch đòi độc lập cho xứ Ba-xcơ, tiến hành các vụ đánh bom khủng bố ở Tây Ban Nha và một số nước Tây Âu khác, làm hơn 800 người chết.
Theo Nhandan