Thứ tư,  27/10/2021

Lũ lụt lớn ở Trung Mỹ

Theo AFP ngày 5-9, tại Goa-tê-ma-la, Tổng thống A. Cô-lôm ban bố tình trạng khẩn cấp gọi đây là "thảm họa quốc gia" sau khi mưa lớn gây nhiều vụ lở đất khủng khiếp, làm ít nhất 54 người chết.Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực hoạt động tìm kiếm những người khác bị mất tích. Một quan chức cho biết, các vụ lở đất làm khoảng 40 nghìn người nước này mất nhà cửa, 11.686 người phải đi sơ tán và thiệt hại ước tính khoảng 500 triệu USD. Theo cơ quan phòng, chống thiên tai của nước này có khoảng 200 vụ lở đất, vỡ đê bao xảy ra trên cả nước Goa-tê-ma-la. Mực nước của 11 dòng sông ở Goa-tê-ma-la đã dâng cao và gây lũ lụt tại nhiều vùng.* Các nhà chức trách Ni-ca-ra-goa cho biết, mưa lớn những ngày qua tại nước này đã làm ít nhất 42 người chết và nhiều người dân phải sống trong lều trại. Viện nghiên cứu đất đai Ni-ca-ra-goa dự báo mưa vẫn tiếp diễn và kêu gọi sơ tán những người sống trong lều trại ở Ni-ca-ra-goa nhiều tháng qua.* Một vụ tai nạn xảy ra sáng 4-9,...

Theo AFP ngày 5-9, tại Goa-tê-ma-la, Tổng thống A. Cô-lôm ban bố tình trạng khẩn cấp gọi đây là “thảm họa quốc gia” sau khi mưa lớn gây nhiều vụ lở đất khủng khiếp, làm ít nhất 54 người chết.

Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực hoạt động tìm kiếm những người khác bị mất tích. Một quan chức cho biết, các vụ lở đất làm khoảng 40 nghìn người nước này mất nhà cửa, 11.686 người phải đi sơ tán và thiệt hại ước tính khoảng 500 triệu USD. Theo cơ quan phòng, chống thiên tai của nước này có khoảng 200 vụ lở đất, vỡ đê bao xảy ra trên cả nước Goa-tê-ma-la. Mực nước của 11 dòng sông ở Goa-tê-ma-la đã dâng cao và gây lũ lụt tại nhiều vùng.

* Các nhà chức trách Ni-ca-ra-goa cho biết, mưa lớn những ngày qua tại nước này đã làm ít nhất 42 người chết và nhiều người dân phải sống trong lều trại. Viện nghiên cứu đất đai Ni-ca-ra-goa dự báo mưa vẫn tiếp diễn và kêu gọi sơ tán những người sống trong lều trại ở Ni-ca-ra-goa nhiều tháng qua.

* Một vụ tai nạn xảy ra sáng 4-9, tại tỉnh Ê-qua-tơ, tây- bắc CH Công-gô, khi chiếc tàu chở khoảng 100 hành khách đi trên sông đâm vào đá bị lật làm ít nhất 70 người chết. Trong khi đó, hơn 200 người ít có cơ may sống sót sau khi một chiếc tàu chạy trên sông Ca-xai, thuộc tỉnh Ca-xai Ốc-xi-đen-tơ ở miền nam nước này, bốc cháy và bị lật chìm vào tối cùng ngày. Chỉ có 15 người trong số hơn 200 hành khách có mặt trên tàu có thể đã bơi được vào bờ.
Theo Nhandan