Thứ tư,  27/10/2021

Núi lửa hoạt động mạnh tại In-đô-nê-xi-a

Sáng sớm 7-9, ngọn núi lửa Sinabung ở phía bắc đảo Xu-ma-tơ-ra của In-đô-nê-xi-a lại phát nổ lớn sau trận mưa tầm tã, phun lên đám tro bụi khổng lồ cao 5 km.Nham thạch đổ trùm lên những khu dân cư lân cận, nhưng khoảng 30 nghìn người dân trong vùng đã được đưa đi sơ tán từ hôm núi lửa hoạt động trở lại cuối tuần trước. Những người chứng kiến cho biết, sau khi phát nổ, khu vực núi lửa rung chuyển trong ba phút và tiếp đó là hàng chục vụ rung chấn. Tiếng nổ mạnh đến nỗi mọi người khiếp sợ và những người ở cách xa ngọn núi 8 km còn nghe rõ.* Ngày 7-9, Thủ tướng Niu Di-lân Giôn Ki đã quyết định hoãn chuyến đi thăm Anh và Pháp để chỉ đạo khắc phục hậu quả động đất mạnh 7,1 độ rích-te ngày 4-9 ở miền trung nước này. Trong các ngày 6 và 7-9 lại xảy ra những trận động đất mới mạnh 5,4 độ rích-te tại vùng Đa-phin ở tây nam quốc đảo...

Sáng sớm 7-9, ngọn núi lửa Sinabung ở phía bắc đảo Xu-ma-tơ-ra của In-đô-nê-xi-a lại phát nổ lớn sau trận mưa tầm tã, phun lên đám tro bụi khổng lồ cao 5 km.

Nham thạch đổ trùm lên những khu dân cư lân cận, nhưng khoảng 30 nghìn người dân trong vùng đã được đưa đi sơ tán từ hôm núi lửa hoạt động trở lại cuối tuần trước. Những người chứng kiến cho biết, sau khi phát nổ, khu vực núi lửa rung chuyển trong ba phút và tiếp đó là hàng chục vụ rung chấn. Tiếng nổ mạnh đến nỗi mọi người khiếp sợ và những người ở cách xa ngọn núi 8 km còn nghe rõ.

* Ngày 7-9, Thủ tướng Niu Di-lân Giôn Ki đã quyết định hoãn chuyến đi thăm Anh và Pháp để chỉ đạo khắc phục hậu quả động đất mạnh 7,1 độ rích-te ngày 4-9 ở miền trung nước này. Trong các ngày 6 và 7-9 lại xảy ra những trận động đất mới mạnh 5,4 độ rích-te tại vùng Đa-phin ở tây nam quốc đảo này.
Theo Nhandan