Thứ tư,  27/10/2021

Va chạm giữa tàu tuần tra của Nhật Bản và tàu đánh cá của Trung Quốc

Trung Quốc và Nhật Bản đều xác nhận, ngày 7-9, đã xảy ra các vụ va chạm giữa tàu đánh cá Trung Quốc và hai tàu tuần tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) ở khu vực tranh chấp giữa hai nước gần quần đảo mà Nhật Bản gọi là Sen-ka-ku và phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Hãng truyền hình NHK của Nhật Bản cho biết, ngày 8-9, JCG đã bắt giữ và thẩm vấn thuyền trưởng và 14 thuyền viên tàu đánh cá của Trung Quốc vì nghi ngờ có hành động "cản trở công vụ" liên quan vụ va chạm với các tàu của JCG. Tuy nhiên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Y-ô-si-tô Xên-gô-cư nói rằng, vụ bắt giữ trên sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ ngoại giao giữa hai nước.Ngày 7-9, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tống Đào đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Ui-chi-rô Ni-oa để chính thức phản đối việc Nhật Bản chặn các tàu đánh cá của Trung Quốc và hối thúc các tàu tuần tra Nhật Bản "ngừng hoạt động ngăn chặn bất hợp pháp các...

Trung Quốc và Nhật Bản đều xác nhận, ngày 7-9, đã xảy ra các vụ va chạm giữa tàu đánh cá Trung Quốc và hai tàu tuần tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) ở khu vực tranh chấp giữa hai nước gần quần đảo mà Nhật Bản gọi là Sen-ka-ku và phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Hãng truyền hình NHK của Nhật Bản cho biết, ngày 8-9, JCG đã bắt giữ và thẩm vấn thuyền trưởng và 14 thuyền viên tàu đánh cá của Trung Quốc vì nghi ngờ có hành động “cản trở công vụ” liên quan vụ va chạm với các tàu của JCG. Tuy nhiên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Y-ô-si-tô Xên-gô-cư nói rằng, vụ bắt giữ trên sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ngày 7-9, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tống Đào đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Ui-chi-rô Ni-oa để chính thức phản đối việc Nhật Bản chặn các tàu đánh cá của Trung Quốc và hối thúc các tàu tuần tra Nhật Bản “ngừng hoạt động ngăn chặn bất hợp pháp các tàu đánh cá của Trung Quốc”. Cùng ngày, Vụ trưởng châu Á – châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản A-ki-ta-ca Xai-ki đã gọi điện thoại cho Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Thành Vĩnh Hoa chính thức phản đối Bắc Kinh về vụ việc nêu trên. Ông Xai-ki cho rằng, tàu cá Trung Quốc đã xâm nhập vùng biển Nhật Bản và hoạt động trái phép, đồng thời cho biết, Nhật Bản sẽ giải quyết vụ việc theo luật pháp nước này.
Theo Nhandan