Thứ ba,  19/10/2021

Thái-lan không sử dụng vũ lực chống biểu tình

Phó Thủ tướng phụ trách an ninh của Thái-lan, ông Xu-thép Thau-xu-ban ngày 11-9 khẳng định, Chính phủ Thái-lan sẽ không sử dụng vũ lực để đối phó các cuộc biểu tình tuần hành của phe "áo đỏ" ở Thủ đô Băng-cốc ngày 19-9 tới.Lực lượng cảnh sát được lệnh tiến hành các biện pháp thương lượng và đề nghị hợp tác với phe "áo đỏ", để bảo đảm cuộc biểu tình diễn ra một cách hòa bình. Cùng ngày, Thủ tướng Thái-lan A-bi-xít cho biết sẽ cân nhắc áp dụng các biện pháp thích hợp để duy trì hòa bình và trật tự ở Chiềng Mai, song không tuyên bố tái áp dụng sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp ở khu vực này.* Tại Ấn Độ, bạo lực đã xảy ra vào thời điểm diễn ra lễ hội Ết Un Phít của người Hồi giáo tại TP Xri-na-ga, thủ phủ mùa hè của bang Gia-mu và Ca-sơ-mia của Ấn Độ. Xung đột bùng nổ sau khi một đám thanh niên biểu tình xông vào đốt trụ sở Văn phòng Kỹ sư trưởng của Sở Phát triển Năng lượng thành phố. Đã có bảy người, trong đó có ba...

Phó Thủ tướng phụ trách an ninh của Thái-lan, ông Xu-thép Thau-xu-ban ngày 11-9 khẳng định, Chính phủ Thái-lan sẽ không sử dụng vũ lực để đối phó các cuộc biểu tình tuần hành của phe “áo đỏ” ở Thủ đô Băng-cốc ngày 19-9 tới.

Lực lượng cảnh sát được lệnh tiến hành các biện pháp thương lượng và đề nghị hợp tác với phe “áo đỏ”, để bảo đảm cuộc biểu tình diễn ra một cách hòa bình. Cùng ngày, Thủ tướng Thái-lan A-bi-xít cho biết sẽ cân nhắc áp dụng các biện pháp thích hợp để duy trì hòa bình và trật tự ở Chiềng Mai, song không tuyên bố tái áp dụng sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp ở khu vực này.

* Tại Ấn Độ, bạo lực đã xảy ra vào thời điểm diễn ra lễ hội Ết Un Phít của người Hồi giáo tại TP Xri-na-ga, thủ phủ mùa hè của bang Gia-mu và Ca-sơ-mia của Ấn Độ. Xung đột bùng nổ sau khi một đám thanh niên biểu tình xông vào đốt trụ sở Văn phòng Kỹ sư trưởng của Sở Phát triển Năng lượng thành phố. Đã có bảy người, trong đó có ba cảnh sát bị thương trong vụ đụng độ. Người phát ngôn cảnh sát Xri-na-ga cho rằng, lực lượng ly khai đã sử dụng những kẻ côn đồ để ép buộc người dân biểu tình, phá hoại lễ Ết Un Phít. Tình hình tại thành phố này vẫn căng thẳng. Trước đó, một đồn cảnh sát gần nhà thờ Ha-ra-ban đã bị đốt.

* Giám đốc Cơ quan tình báo Pháp Béc-na Xca-xi-ni ngày 11-9 cảnh báo, mối đe dọa khủng bố tại Pháp “chưa bao giờ nghiêm trọng như hiện nay”. Một trong những tổ chức đáng lo ngại đối với an ninh Pháp là nhóm có liên quan mạng lưới khủng bố quốc tế An Kê-đa ở Bắc Phi. Nhóm này đã tiến công người Pháp và các cơ sở của Pháp ở nước ngoài. Ông B.Xca-xi-ni cho biết, trung bình mỗi năm, các lực lượng an ninh Pháp phát hiện và đập tan hai âm mưu khủng bố.

* Ngày 11-9, một người đàn ông đã xả súng điên cuồng vào người thân và hàng xóm của mình ở hạt Brít-hít của bang Ken-tắc-ki (Mỹ), làm ít nhất năm người chết, trong đó có vợ của thủ phạm. Sau đó thủ phạm đã tự sát. Cảnh sát địa phương cho biết, động cơ của vụ xả súng có thể là do mâu thuẫn trong gia đình, song vẫn chưa có kết luận chính thức của cơ quan điều tra.
Theo Nhandan