Thứ ba,  19/10/2021

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản

Tân Hoa xã đưa tin, sáng 12-9, nhà chức trách Nhật Bản đã kéo chiếc tàu cá của Trung Quốc va chạm với Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) hôm 7-9 trên BiểnHoa Đông tới vùng biển gần đảo I-si-ga-ki thuộc tỉnh Ô-ki-na-oa và cho biết hiện có 14 ngư dân trên tàu này. Vụ va chạm không gây thương vong, tuy nhiên sau đó tàu này bị tàu tuần tra Nhật Bản chặn và bắt giữ. Tòa án TP I-si-ga-ki đã chấp thuận đề nghị của cơ quan công tố Nhật Bản tiếp tục giam giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc Chiêm Kỳ Hùng đến hết ngày 19-9.Cùng ngày, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Ư. Ni-oa để yêu cầu thả tàu cá và các ngư dân bị bắt giữ. Ông Đới Bỉnh Quốc thúc giục Tô-ky-ô thực hiện "một giải pháp chính trị sáng suốt" và lập tức phóng thích các ngư dân và tàu cá. Đáp lại ý kiến của ông Đới Bỉnh Quốc, Đại sứ Nhật Bản Ni-oa cho biết, ông sẽ truyền đạt quan điểm của Trung Quốc tới...

Tân Hoa xã đưa tin, sáng 12-9, nhà chức trách Nhật Bản đã kéo chiếc tàu cá của Trung Quốc va chạm với Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) hôm 7-9 trên Biển

Hoa Đông tới vùng biển gần đảo I-si-ga-ki thuộc tỉnh Ô-ki-na-oa và cho biết hiện có 14 ngư dân trên tàu này. Vụ va chạm không gây thương vong, tuy nhiên sau đó tàu này bị tàu tuần tra Nhật Bản chặn và bắt giữ. Tòa án TP I-si-ga-ki đã chấp thuận đề nghị của cơ quan công tố Nhật Bản tiếp tục giam giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc Chiêm Kỳ Hùng đến hết ngày 19-9.

Cùng ngày, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Ư. Ni-oa để yêu cầu thả tàu cá và các ngư dân bị bắt giữ. Ông Đới Bỉnh Quốc thúc giục Tô-ky-ô thực hiện “một giải pháp chính trị sáng suốt” và lập tức phóng thích các ngư dân và tàu cá. Đáp lại ý kiến của ông Đới Bỉnh Quốc, Đại sứ Nhật Bản Ni-oa cho biết, ông sẽ truyền đạt quan điểm của Trung Quốc tới Chính phủ Nhật Bản, tuy nhiên Đại sứ kêu gọi Trung Quốc phản ứng bình tĩnh đối với vụ việc này.

Do căng thẳng chung quanh vụ tàu cá nói trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố hoãn các cuộc đàm phán song phương với Nhật Bản về vấn đề phát triển mỏ khí chung ở Biển Hoa Đông.
Theo Nhandan