Thứ tư,  23/06/2021

Kết luận của Bộ Thương mại Mỹ về mức thuế chống bán phá giá đối với cá tra của Việt Nam là không công bằng

Ngày 14-9, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Theo thông tin mà cơ quan này có được, theo kết quả của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) lần thứ 6 (POR6), một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ có thể phải chịu mức thuế chống bán phá giá (CBPG) lên tới 130%. Đây là mức giá cao nhất trong sáu lần xem xét hành chính của DOC kể từ năm 2003. Mức thuế này áp dụng cho cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ trong giai đoạn từ 1-8-2008 đến 31-7-2009. VASEP khẳng định: Việc DOC xem xét và đưa ra kết luận sơ bộ lần này hoàn toàn không công bằng với doanh nghiệp Việt Nam.Theo VASEP, trong những lần xem xét trước, DOC thường lấy Băng-la-đét làm quốc gia để so sánh biên độ phá giá cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, lần này DOC đã lấy Phi-li-pin làm quốc gia thay thế. Việc thay đổi này hoàn toàn không phù hợp và so sánh này là khập khiễng vì giá thức ăn cho cá tại nước ta...

Ngày 14-9, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Theo thông tin mà cơ quan này có được, theo kết quả của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) lần thứ 6 (POR6), một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ có thể phải chịu mức thuế chống bán phá giá (CBPG) lên tới 130%. Đây là mức giá cao nhất trong sáu lần xem xét hành chính của DOC kể từ năm 2003.

Mức thuế này áp dụng cho cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ trong giai đoạn từ 1-8-2008 đến 31-7-2009. VASEP khẳng định: Việc DOC xem xét và đưa ra kết luận sơ bộ lần này hoàn toàn không công bằng với doanh nghiệp Việt Nam.

Theo VASEP, trong những lần xem xét trước, DOC thường lấy Băng-la-đét làm quốc gia để so sánh biên độ phá giá cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, lần này DOC đã lấy Phi-li-pin làm quốc gia thay thế. Việc thay đổi này hoàn toàn không phù hợp và so sánh này là khập khiễng vì giá thức ăn cho cá tại nước ta khoảng 0,5 USD/kg trong khi tại Phi-li-pin tới gần 2 USD/kg, phí lao động, phí quản lý doanh nghiệp tại nước này cũng cao hơn hẳn Việt Nam…

Ông Dương Ngọc Minh, Phó Chủ tịch VASEP, nhận định, có thể DOC đã nhầm lẫn giữa giá mua sỉ cá tra của các doanh nghiệp Việt Nam tại nơi sản xuất với giá mua lẻ trên thị trường để cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam đã bán phá giá.

Luật sư An-đriu Xcrốt, đến từ một công ty luật của Mỹ cho biết, nếu kết quả sơ bộ này thành hiện thực vào tháng 3-2011, sẽ có khoảng 5 đến 6 doanh nghiệp của Việt Nam sẽ phải chịu mức thuế CBPG cao này. Các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam còn ba tháng để kháng lại quyết định POR6.
Theo Nhandan