Thứ ba,  22/06/2021

Tin vắn thế giới Ðàm phán về lá chắn tên lửa Ru-ma-ni và Mỹ

Ru-ma-ni và Mỹ đã đạt tiến bộ trong vòng đàm phán thứ ba về triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo của Mỹ trên lãnh thổ Ru-ma-ni. Hai bên đã thảo luận các vấn đề pháp lý cũng như các vấn đề hợp tác an ninh.Thủ lĩnh ly khai Trê-sni-a được trả tự doTòa án khu vực Vác-sa-va của Ba Lan đã bác yêu cầu của Viện Công tố Ba Lan giam giữ Thủ lĩnh ly khai Trê-sni-a A.Da-cai-ép, bị Nga truy nã quốc tế với cáo buộc khủng bố. Da-cai-ép đã được thả.Ấn Độ triển khai binh sĩ ở Ca-sơ-miaẤn Độ triển khai binh sĩ nhằm ổn định tình hình trên các đường phố vốn rung chuyển bởi cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài suốt ba tháng nay ở khu vực Ca-sơ-mia do Ấn Độ kiểm soát.Nam Phi tăng thêm quyền lực cho cảnh sátQH Nam Phi vừa thông qua dự luật "sử dụng vũ khí của cảnh sát", cho phép cảnh sát tiêu diệt tội phạm nguy hiểm nếu có hành động chống lại người thi hành công vụ, nhằm tăng thêm quyền lực cho cảnh sát Nam Phi trong cuộc trấn áp...

Ru-ma-ni và Mỹ đã đạt tiến bộ trong vòng đàm phán thứ ba về triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo của Mỹ trên lãnh thổ Ru-ma-ni. Hai bên đã thảo luận các vấn đề pháp lý cũng như các vấn đề hợp tác an ninh.

Thủ lĩnh ly khai Trê-sni-a được trả tự do

Tòa án khu vực Vác-sa-va của Ba Lan đã bác yêu cầu của Viện Công tố Ba Lan giam giữ Thủ lĩnh ly khai Trê-sni-a A.Da-cai-ép, bị Nga truy nã quốc tế với cáo buộc khủng bố. Da-cai-ép đã được thả.

Ấn Độ triển khai binh sĩ ở Ca-sơ-mia

Ấn Độ triển khai binh sĩ nhằm ổn định tình hình trên các đường phố vốn rung chuyển bởi cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài suốt ba tháng nay ở khu vực Ca-sơ-mia do Ấn Độ kiểm soát.

Nam Phi tăng thêm quyền lực cho cảnh sát

QH Nam Phi vừa thông qua dự luật “sử dụng vũ khí của cảnh sát”, cho phép cảnh sát tiêu diệt tội phạm nguy hiểm nếu có hành động chống lại người thi hành công vụ, nhằm tăng thêm quyền lực cho cảnh sát Nam Phi trong cuộc trấn áp tội phạm.

I-ran yêu cầu Mỹ trả tự do cho công dân của mình

Tổng thống I-ran M. A-ma-đi-nê-giát tuyên bố Mỹ phải trả tự do cho những người I-ran hiện bị giam giữ ở Mỹ và một số ở nơi khác, sau khi Tê-hê-ran đã phóng thích một trong số các vận động viên leo núi người Mỹ.

Tổng thống Mỹ bổ nhiệm cố vấn kinh tế đặc biệt

Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã bổ nhiệm bà Ê.Oa-ren, một người chỉ trích mạnh mẽ Phố Uôn và bảo vệ tầng lớp trung lưu, làm cố vấn đặc biệt với nhiệm vụ tư vấn về bảo vệ người tiêu dùng trong các giao dịch tài chính.

* Trong hai ngày 18 và 19-7, tại Công viên Y-ô-y-ô-ghi ở trung tâm Tô-ki-ô (Nhật Bản) diễn ra Lễ hội Việt Nam lần thứ ba. Dự kiến lễ hội thu hút khoảng 100 nghìn lượt khách tới tham quan.

* Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, dịch sốt xuất huyết đang lan rộng ở châu Á, với số ca nhập viện và sốt nghiêm trọng tăng nhanh. Theo WHO, trên thế giới hiện có 2,5 tỷ người có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó 70% sống tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

* Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) cho biết, LHQ đang thúc đẩy đưa vấn đề tương lai các quốc đảo nhỏ trên các đại dương và đa dạng sinh học thành ưu tiên cao tại Hội nghị cấp cao LHQ về các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ.

* Các cổ đông của hai hãng hàng không Mỹ Continental và United Airlines đã phê chuẩn thỏa thuận sáp nhập trị giá 3,3 tỷ USD, theo đó sẽ cho ra đời hãng hàng không lớn nhất thế giới vào ngày 1-10 tới.

* Kết quả điều tra của hãng Ki-ô-đô cho biết, 64,4% số người được hỏi ý kiến ủng hộ Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản N.Can, mức cao nhất kể từ khi ông lên nắm quyền vào hồi đầu tháng 6.

* Tổng thống I-ran M.A-ma-đi-nê-giát gặp người đồng cấp Xy-ri An Át-xát tại Đa-mát hai ngày sau khi ông Át-xát có các cuộc hội đàm với một phái viên Mỹ về triển vọng nối lại đàm phán với I-xra-en.

* Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) kêu gọi các nước hỗ trợ các hãng hàng không thực hiện mục tiêu chống biến đổi khí hậu, theo đó cần đầu tư công nghệ mới, xây dựng cơ sở hạ tầng và đề ra các biện pháp kinh tế tích cực hơn.

* Theo Đài Tiếng nói nước Nga, các thỏa thuận với tổng trị giá gần 165 tỷ rúp được ký trong ngày làm việc đầu của Diễn đàn đầu tư quốc tế Sô-chi – 2010. Giới đầu tư sẽ tập trung vốn xây dựng các công trình Thế vận hội Sô-chi 2014.

* Hôm qua, thị trưởng TP Muy-ních đã bật nắp thùng bia đầu tiên khai mạc lễ hội bia thường niên Oktoberfest tại thành phố miền nam nước Đức này, nơi có hàng triệu du khách từ các nước trên thế giới đang chờ đón để được thưởng thức những vại bia mát lạnh và hòa mình vào không khí lễ hội tràn ngập men bia.

* Theo Đài Tiếng nói nước Nga, tại Trung Quốc vừa khánh thành trung tâm nghiên cứu Nga hiện đại được thành lập tại Đại học Tổng hợp Tứ Xuyên và trở thành cơ sở nghiên cứu về Nga thứ ba ở nước này.

* Theo Itar-Tass, Trung tá A.Bô-brun, Thư ký báo chí của Tư lệnh quân đội khu vực Bắc Cáp-ca cho biết, đã diễn ra một cuộc tập trận ở căn cứ quân sự của Nga tại Nam Ô-xê-ti-a.

* Một quan chức thuộc Phong trào Pha-ta của Tổng thống Pa-le-xtin M. Áp-bát cho biết, ông Áp-bát có thể sẽ từ chức nếu các cuộc đàm phán trực tiếp với I-xra-en đổ vỡ.

* Các quan chức Chi-lê cho biết, đường ống khoan giải cứu các thợ mỏ nước này bị mắc kẹt đã chạm tới khu vực trú ẩn của họ. Tuy nhiên sẽ mất vài tuần để ống cứu hộ sâu 630m được khoan rộng ra để đưa người lên.

* I-ran mời Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác trong chương trình vũ trụ của nước này với mục tiêu đưa người lên vũ trụ vào năm 2017.

* Bộ Thương mại Ai Cập, nước nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, cho biết, nước này đã bảo đảm lượng lúa mì nhằm tránh rơi vào tình trạng khủng hoảng lương thực dẫn đến các cuộc xung đột như năm 2008.

* Hàng nghìn người dân Ni-giê-ri-a tập trung ở Thủ đô A-bu-gia để nghe Tổng thống G.Giô-na-than tuyên bố việc ông ra ứng cử trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 1 năm tới.
Theo Nhandan