Thứ sáu,  18/06/2021

Ðại hội đồng LHQ khóa 65 thông qua chương trình làm việc

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ngày 19-9, Đại hội đồng LHQ khóa 65 đã nhất trí chương trình nghị sự toàn khóa với hơn 124 đề mục tập trung vào tám nhóm vấn đề quan trọng. Đó là : Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lâu dài và phát triển bền vững, trong đó có mục "hài hòa với thiên nhiên". Duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Phát triển châu Phi. Thúc đẩy quyền con người. Phối hợp hiệu quả các nỗ lực trợ giúp nhân đạo, nhấn mạnh việc tăng cường phối hợp trợ giúp nhân đạo và thảm họa thiên tai. Giải trừ quân bị nhấn mạnh các vấn đề cấm thử và sử dụng vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học, ngăn ngừa cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân và trên vũ trụ. Kiểm soát ma túy, ngăn ngừa tội phạm và chống khủng bố quốc tế dưới mọi hình thức. Các vấn đề quản lý, tổ chức và các vấn đề khác của LHQ trong đó nhấn mạnh cải tổ LHQ, phối hợp giữa LHQ và các tổ chức khu vực và quốc tế trên toàn cầu, chính sách đối...

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ngày 19-9, Đại hội đồng LHQ khóa 65 đã nhất trí chương trình nghị sự toàn khóa với hơn 124 đề mục tập trung vào tám nhóm vấn đề quan trọng. Đó là : Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lâu dài và phát triển bền vững, trong đó có mục “hài hòa với thiên nhiên”. Duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Phát triển châu Phi.
Thúc đẩy quyền con người. Phối hợp hiệu quả các nỗ lực trợ giúp nhân đạo, nhấn mạnh việc tăng cường phối hợp trợ giúp nhân đạo và thảm họa thiên tai. Giải trừ quân bị nhấn mạnh các vấn đề cấm thử và sử dụng vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học, ngăn ngừa cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân và trên vũ trụ. Kiểm soát ma túy, ngăn ngừa tội phạm và chống khủng bố quốc tế dưới mọi hình thức. Các vấn đề quản lý, tổ chức và các vấn đề khác của LHQ trong đó nhấn mạnh cải tổ LHQ, phối hợp giữa LHQ và các tổ chức khu vực và quốc tế trên toàn cầu, chính sách đối ngoại và sức khỏe toàn cầu.

* Trong cuộc gặp với Tổng thống I-ran M. A-ma-đi-nê-giát tại trụ sở LHQ, ở Niu Oóc, Mỹ ngày 19-9, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đã hối thúc I-ran giải tỏa các quan ngại của thế giới liên quan chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Ông Ban Ki Mun bày tỏ hy vọng I-ran sẽ tham gia các cuộc đàm phán với Nhóm P5+1, nhằm đi đến một thỏa thuận phù hợp các nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ.
Theo Nhandan