Thứ ba,  22/06/2021

Liên hợp quốc kêu gọi cứu giúp Pa-ki-xtan chống bão lụt

Theo THX, ngày 20-9, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun và Bộ trưởng Ngoại giao Pa-ki-xtan Sa Ma-mút Cu-rê-si đồng chủ trì Hội nghị cấp cao của LHQ về trợ giúp khẩn cấp cho Pa-ki-xtan khắc phục hậu quả bão lụt lịch sử. Tham dự có các Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Mỹ cùng khoảng 25 nước khác. Theo LHQ, khoảng 14 triệu người dân Pa-ki-xtan đang rất cần cứu trợ khẩn cấp.Tổng Thư ký Ban Ki Mun nhấn mạnh, trận lũ lụt tàn phá Pa-ki-xtan trong thời gian vừa qua là một trong những thảm họa thiên nhiên lớn và phức tạp nhất, là một thách thức toàn cầu và là phép thử của tình đoàn kết toàn cầu. Trước đó, LHQ đã phát động chiến dịch cứu trợ khẩn cấp lớn nhất trong lịch sử cơ quan đa phương này nhằm giúp người dân Pa-ki-xtan trong 12 tháng tới.* Bão Fanapi, với sức gió 162 km/giờ kèm theo mưa lớn, sáng 20-9 đã đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến, miền đông Trung Quốc, sau khi tràn qua đảo Đài Loan (Trung Quốc) ngày 19-9. Tại Đài Loan, bão này đã làm 107 người bị thương, gây...

Theo THX, ngày 20-9, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun và Bộ trưởng Ngoại giao Pa-ki-xtan Sa Ma-mút Cu-rê-si đồng chủ trì Hội nghị cấp cao của LHQ về trợ giúp khẩn cấp cho Pa-ki-xtan khắc phục hậu quả bão lụt lịch sử. Tham dự có các Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Mỹ cùng khoảng 25 nước khác. Theo LHQ, khoảng 14 triệu người dân Pa-ki-xtan đang rất cần cứu trợ khẩn cấp.

Tổng Thư ký Ban Ki Mun nhấn mạnh, trận lũ lụt tàn phá Pa-ki-xtan trong thời gian vừa qua là một trong những thảm họa thiên nhiên lớn và phức tạp nhất, là một thách thức toàn cầu và là phép thử của tình đoàn kết toàn cầu. Trước đó, LHQ đã phát động chiến dịch cứu trợ khẩn cấp lớn nhất trong lịch sử cơ quan đa phương này nhằm giúp người dân Pa-ki-xtan trong 12 tháng tới.

* Bão Fanapi, với sức gió 162 km/giờ kèm theo mưa lớn, sáng 20-9 đã đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến, miền đông Trung Quốc, sau khi tràn qua đảo Đài Loan (Trung Quốc) ngày 19-9. Tại Đài Loan, bão này đã làm 107 người bị thương, gây mất điện trên diện rộng. Hơn 150 chuyến bay, trong đó có 36 chuyến bay quốc tế đã bị hủy. Cảng biển Cao Hùng phải tạm ngừng hoạt động. Nhiều đường phố ở thành phố này ngập chìm trong nước khoảng 4 m.

* Giới chức Bra-xin, ngày 19-9 cho biết, một đám cháy rừng đã xảy ra ngoài tầm kiểm soát và lan tới cánh đồng cỏ rộng lớn của Công viên quốc gia gần Thủ đô Bra-xi-li-a. Theo ban quản lý công viên, Công viên quốc gia này có diện tích 30 nghìn ha, nằm ở phía tây bắc thủ đô và chỉ cách các tòa nhà trụ sở chính của chính phủ quốc gia Nam Mỹ này khoảng 12 km.

* Vụ va chạm giữa tàu khách cao tốc với một tàu chở hàng tại bang Mát-hia Pra-đét ở miền trung Ấn Độ sáng 20-9, đã làm ít nhất mười người chết và 50 người bị thương.
Theo Nhandan