Thứ bảy,  19/06/2021

Xung đột vũ trang tại Xô-ma-li-a và Y-ê-men

Roi-tơ đưa tin từ Mô-ga-đi-su cho biết, ngày 21-9, Thủ tướng Xô-ma-li-a A-li Sa-ma-kê đã quyết định từ chức do bất đồng với Tổng thống Sếch A-mét, trong đó có vấn đề cải cách Hiến pháp.Cùng ngày, người phát ngôn cảnh sát Xô-ma-li-a Ô-xman A-đen xác nhận, ngày 21-9, một phần tử đánh bom liều chết cải trang thành một lính chính phủ mang theo súng máy tự động định nhảy vào một ô-tô trong đoàn xe của Phái bộ Liên minh châu Phi ở Xô-ma-li-a (AMISOM) đang đi vào khu vực dinh tổng thống ở Thủ đô Mô-ga-đi-su. Khi bị các nhân viên AMISOM phát hiện và nổ súng, đối tượng này đã bắn trả và kích nổ khối thuốc nổ cài trong áo, làm hai binh sĩ bị thương.Theo người phát ngôn cảnh sát, kẻ đánh bom liều chết từng là nhân viên an ninh thuộc Bộ Nội vụ Xô-ma-li-a, nhưng đã đào ngũ và gia nhập nhóm nổi dậy Hồi giáo An Sa-báp có liên hệ mạng lưới khủng bố An Kê-đa. Nhóm nổi dậy An Sa-báp hiện kiểm soát phần lớn các khu vực ở Xô-ma-li-a.H Nhà cầm quyền Y-ê-men cho biết, ngày 20-9 đã xảy...

Roi-tơ đưa tin từ Mô-ga-đi-su cho biết, ngày 21-9, Thủ tướng Xô-ma-li-a A-li Sa-ma-kê đã quyết định từ chức do bất đồng với Tổng thống Sếch A-mét, trong đó có vấn đề cải cách Hiến pháp.

Cùng ngày, người phát ngôn cảnh sát Xô-ma-li-a Ô-xman A-đen xác nhận, ngày 21-9, một phần tử đánh bom liều chết cải trang thành một lính chính phủ mang theo súng máy tự động định nhảy vào một ô-tô trong đoàn xe của Phái bộ Liên minh châu Phi ở Xô-ma-li-a (AMISOM) đang đi vào khu vực dinh tổng thống ở Thủ đô Mô-ga-đi-su. Khi bị các nhân viên AMISOM phát hiện và nổ súng, đối tượng này đã bắn trả và kích nổ khối thuốc nổ cài trong áo, làm hai binh sĩ bị thương.

Theo người phát ngôn cảnh sát, kẻ đánh bom liều chết từng là nhân viên an ninh thuộc Bộ Nội vụ Xô-ma-li-a, nhưng đã đào ngũ và gia nhập nhóm nổi dậy Hồi giáo An Sa-báp có liên hệ mạng lưới khủng bố An Kê-đa. Nhóm nổi dậy An Sa-báp hiện kiểm soát phần lớn các khu vực ở Xô-ma-li-a.

H Nhà cầm quyền Y-ê-men cho biết, ngày 20-9 đã xảy ra xung đột ác liệt giữa quân đội nước này và phiến quân có liên hệ với An Kê-đa tại thị trấn An Hô-ta thuộc tỉnh Sa-boa ở miền nam Y-ê-men, làm hai binh sĩ chính phủ và ba tay súng nổi dậy chết. Khoảng 10 nghìn dân ở thị trấn này và khu vực lân cận đã phải chạy đi lánh nạn.
Theo Nhandan