Thứ tư,  23/06/2021

Căng thẳng Nhật – Trung ảnh hưởng tới giao lưu văn hóa

Không chỉ văn hoá, các hoạt động kinh tế của hai nước cũng bắt đầu bị ảnh hưởng.Vụ va chạm giữa tàu tuần tra của Nhật Bản và tàu đánh cá của Trung Quốc tại khu vực quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) không chỉ gây căng thẳng về chính trị giữa Nhật Bản và Trung Quốc mà còn tác động xấu đến giao lưu văn hóa và kinh tế giữa hai nước.Theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã thông báo hủy việc mời 1.000 thanh niên Nhật Bản tham dự Triển lãm thế giới (World Expo) tại Thượng Hải từ ngày 21 - 24/9.Thông báo này được đưa ra đêm 19/9, chỉ 1 ngày trước khi đoàn thanh niên Nhật Bản lên đường sang Thượng Hải. Chính phủ Nhật Bản lấy làm tiếc về quyết định của phía Trung Quốc và cho rằng quyết định này là không thích hợp.Đoàn giao lưu thanh niên Nhật Bản đến Triển lãm thế giới tại Thượng Hải theo lời mời của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Lời mời được đưa ra trong chuyến thăm Nhật Bản hồi tháng 5 vừa qua nhằm...

Không chỉ văn hoá, các hoạt động kinh tế của hai nước cũng bắt đầu bị ảnh hưởng.

Vụ va chạm giữa tàu tuần tra của Nhật Bản và tàu đánh cá của Trung Quốc tại khu vực quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) không chỉ gây căng thẳng về chính trị giữa Nhật Bản và Trung Quốc mà còn tác động xấu đến giao lưu văn hóa và kinh tế giữa hai nước.

Theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã thông báo hủy việc mời 1.000 thanh niên Nhật Bản tham dự Triển lãm thế giới (World Expo) tại Thượng Hải từ ngày 21 – 24/9.

Thông báo này được đưa ra đêm 19/9, chỉ 1 ngày trước khi đoàn thanh niên Nhật Bản lên đường sang Thượng Hải. Chính phủ Nhật Bản lấy làm tiếc về quyết định của phía Trung Quốc và cho rằng quyết định này là không thích hợp.

Đoàn giao lưu thanh niên Nhật Bản đến Triển lãm thế giới tại Thượng Hải theo lời mời của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Lời mời được đưa ra trong chuyến thăm Nhật Bản hồi tháng 5 vừa qua nhằm tăng cường giao lưu và hiểu biết giữa thanh niên hai nước.

Một thanh niên Nhật Bản trong đoàn giao lưu bày tỏ: “Tôi đã chuẩn bị đầy đủ hành lý gồm cả bộ kimono của Nhật Bản để đi Thượng Hải. Tôi thấy thật đáng tiếc khi đoàn giao lưu thanh niên chúng tôi không đi được vì căng thẳng chính trị giữa hai nước”.

Căng thẳng chính trị giữa Nhật Bản và Trung Quốc cũng là nguyên nhân khiến việc bán vé cho buổi biểu diễn tại Thượng Hải vào đầu tháng 10 của ban nhạc SMAP (ban nhạc Nhật Bản được yêu thích tại Trung Quốc) buộc phải tạm hoãn. Ban tổ chức cũng đang xem xét hủy buổi biểu diễn do lo ngại hành động quá khích chống Nhật Bản.

Không chỉ giao lưu văn hóa, các hoạt động kinh tế giữa hai nước cũng bắt đầu bị ảnh hưởng. Trung Quốc đã ngừng tiếp xúc với Nhật Bản về các vấn đề hàng không dân dụng giữa hai nước. Ngoài ra, một cuộc họp giữa hai bên bàn về hợp đồng cung cấp 6 triệu tấn than của Trung Quốc cho Nhật Bản trong 5 năm tới cũng bị hoãn lại

Theo Nhandan