Thứ ba,  22/06/2021

Tình hình Thái-lan lại "nóng" lên

Từ ngày 17 đến 19-9, hàng nghìn người thuộc lực lượng “áo đỏ” đã tuần hành tại Thủ đô Bangkok và tỉnh Chiang Mai nhân bốn năm ngày xảy ra sự kiện đảo chính lật đổ cựu Thủ tướng Thái-lan Thaksin Shinawatra (19-6-2006). Trong khi Chính phủ Thái-lan cố gắng để đối phó, thì người dân nước này tỏ ra mệt mỏi trước những cuộc biểu tình triền miên.Hoạt động đầu tiên của phe "áo đỏ" trong dịp này diễn ra từ ngày 17-9 khi 1.000 người “áo đỏ” tuần hành trên các đường phố ở Bangkok, đặt hoa trước một nhà tù ở thủ đô, yêu cầu trả tự do cho các thành viên áo đỏ đang bị giam giữ.Đoàn tuần hành gồm 50 xe và hàng trăm thành viên "áo đỏ" thuộc Mặt trận Thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) do ông S.Prueksakasemsuk, thủ lĩnh Nhóm Dân chủ 24-6, dẫn đầu đã rời quận Lat Phrao, Bangkok sáng 18-9, đến Chiang Mai ở miền bắc Thái-lan vào trưa 19-9 và cùng những người "áo đỏ" tại đây tổ chức các hoạt động kỷ niệm bốn năm ngày xảy ra cuộc đảo chính lật đổ ông Thaksin...

Từ ngày 17 đến 19-9, hàng nghìn người thuộc lực lượng “áo đỏ” đã tuần hành tại Thủ đô Bangkok và tỉnh Chiang Mai nhân bốn năm ngày xảy ra sự kiện đảo chính lật đổ cựu Thủ tướng Thái-lan Thaksin Shinawatra (19-6-2006). Trong khi Chính phủ Thái-lan cố gắng để đối phó, thì người dân nước này tỏ ra mệt mỏi trước những cuộc biểu tình triền miên.

Hoạt động đầu tiên của phe “áo đỏ” trong dịp này diễn ra từ ngày 17-9 khi 1.000 người “áo đỏ” tuần hành trên các đường phố ở Bangkok, đặt hoa trước một nhà tù ở thủ đô, yêu cầu trả tự do cho các thành viên áo đỏ đang bị giam giữ.

Đoàn tuần hành gồm 50 xe và hàng trăm thành viên “áo đỏ” thuộc Mặt trận Thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) do ông S.Prueksakasemsuk, thủ lĩnh Nhóm Dân chủ 24-6, dẫn đầu đã rời quận Lat Phrao, Bangkok sáng 18-9, đến Chiang Mai ở miền bắc Thái-lan vào trưa 19-9 và cùng những người “áo đỏ” tại đây tổ chức các hoạt động kỷ niệm bốn năm ngày xảy ra cuộc đảo chính lật đổ ông Thaksin Shinawatra. Đoàn xe mang theo các biểu ngữ đòi trả tự do cho tất cả các thành viên UDD đang bị giam giữ tại các nhà tù trên cả nước.

Ngày 19-9, hàng chục nghìn người “áo đỏ” đã tập trung tại khu vực sân vận động Chiang Mai tổ chức kỷ niệm bốn năm ngày xảy ra cuộc đảo chính lật đổ cựu Thủ tướng Thái-lan Thaksin Shinawatra với sự tham dự của nhiều lãnh đạo UDD và Đảng Puea Thai. Gần mười nghìn người “áo đỏ” tập trung tại khu vực trung tâm Thủ đô Bangkok từ 9 giờ đến 18 giờ ngày 19-9, gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng.

Tại các cuộc biểu tình, phe “áo đỏ” đưa ra yêu sách bốn điểm đối với chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, gồm: thả những người bị giam giữ để mở đường cho tiến trình hòa giải dân tộc, cải cách hệ thống kinh tế thông qua việc tạo lập hệ thống phúc lợi nhà nước, cải tổ hệ thống tư pháp, bảo đảm giá hàng hóa cho người nông dân.

Để đối phó tình hình phức tạp, Chính phủ Thái-lan thành lập trung tâm giám sát các hoạt động của phe “áo đỏ” ủng hộ UDD. Quân đội và cảnh sát được tăng cường gần nhà riêng của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và khoảng 50 quan chức cấp cao để bảo vệ họ trước tin đồn về âm mưu sát hại quan chức.

Phó Thủ tướng Thái-lan phụ trách an ninh Suthep Thaugsuban cho biết, Chính phủ Thái-lan cố gắng áp dụng luật hiện hành để kiểm soát tình hình; đồng thời khẳng định sẽ không sử dụng vũ lực để trấn áp hoạt động của phe “áo đỏ”.

Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Thái-lan Wichean Potephosree chỉ thị các sĩ quan cấp dưới tiếp tục kiên trì đàm phán với phe “áo đỏ” ủng hộ UDD, coi đây là một trong những biện pháp nhằm kiểm soát các cuộc biểu tình chống chính phủ của những đối tượng này. Giới chức nước này khuyến cáo những người biểu tình phải kiềm chế và không có bất cứ hành động phạm pháp nào.

Theo Phó Thị trưởng Bangkok Theerachon Manomaipibul, lực lượng cảnh sát đang kiểm soát chặt chẽ 40 điểm, bao gồm các ga tàu điện ngầm, ga tàu, nhà của các nhân vật quan trọng, những khu vực mang tính biểu tượng. Chính quyền thành phố cũng yêu cầu người dân thông báo cho nhà chức trách về những hiện tượng khả nghi qua số điện thoại 191.

Trung tâm Giải quyết tình trạng khẩn cấp (CRES) của Thái-lan yêu cầu lực lượng cảnh sát đặc nhiệm hoàng gia triển khai 150 nhân viên an ninh trực 24/24 giờ quanh khu vực Tòa nhà Chính phủ tại Bangkok từ ngày 17 đến ngày 19-9. Các đơn vị cơ động phản ứng nhanh cũng được đặt trong tình trạng sẵn sàng làm nhiệm vụ, trong khi lực lượng an ninh được triển khai tại hầu hết các ga tàu điện và địa điểm công cộng để ngăn chặn những hành vi phá hoại.

Trong khi đó, Trung tướng Kanit Sapitak, Chỉ huy Quân khu I, cho biết đã chuẩn bị một phương án gồm ba bước nhằm đối phó với làn sóng biểu tình: Bước một, lực lượng quân cảnh và cảnh sát đã được huy động để bắt đầu nhiệm vụ; bước hai, quân đội sẽ được đặt trong tình trạng sẵn sàng nhận lệnh triển khai và bước ba là tăng quân tiếp viện trong trường hợp cần thiết.
T
ình hình chính trị Thái-lan đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Nhiều người Thái-lan tỏ ra mệt mỏi trước những bất ổn do phe “áo đỏ” gây ra trong thời gian qua. Kết quả một cuộc thăm dò dư luận công bố mới đây cho thấy, có tới 58,49% số người người được hỏi không muốn chính phủ dỡ bỏ sắc lệnh tình trạng khẩn cấp do lo ngại tình hình sẽ xấu đi và khó kiểm soát.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Thái-lan Abhisit Vejjajiva bác bỏ thông tin rằng ông có kế hoạch giải tán Hạ viện và tiến hành bầu cử trước thời hạn; cho rằng chưa phát sinh bất kỳ tình huống nào đòi hỏi phải làm việc đó.
Theo Nhandan