Thứ bảy,  12/06/2021

Quan hệ Trung Quốc – Nhật Bản gia tăng căng thẳng

Theo các nguồn tin từ Tô-ki-ô, tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 22-9, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Y-ô-si-tô Xen-gô-cư đã kêu gọi Trung Quốc sớm tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao nhằm giảm căng thẳng cuộc tranh cãi ngoại giao giữa hai nước sau vụ va chạm tàu gần vùng biển tranh chấp trên biển Hoa Đông. Hiện phía Nhật Bản đã trả cho phía Trung Quốc chiếc tàu đánh cá và 14 thủy thủ, nhưng vẫn giữ thuyền trưởng tàu này "để điều tra".Trước đó, trong cuộc gặp cộng đồng người Hoa tại TP Niu Oóc ngày 21-9, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã yêu cầu phía Nhật Bản trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện thuyền trưởng tàu đánh cá Trung Quốc. Thủ tướng Ôn Gia Bảo cảnh báo: "Nếu không, Trung Quốc sẽ có những hành động đáp trả. Phía Nhật Bản đã giam giữ người trái phép, phải chịu trách nhiệm và hậu quả của tình hình này". Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du cho rằng, hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để Thủ tướng Ôn Gia...

Theo các nguồn tin từ Tô-ki-ô, tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 22-9, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Y-ô-si-tô Xen-gô-cư đã kêu gọi Trung Quốc sớm tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao nhằm giảm căng thẳng cuộc tranh cãi ngoại giao giữa hai nước sau vụ va chạm tàu gần vùng biển tranh chấp trên biển Hoa Đông. Hiện phía Nhật Bản đã trả cho phía Trung Quốc chiếc tàu đánh cá và 14 thủy thủ, nhưng vẫn giữ thuyền trưởng tàu này “để điều tra”.

Trước đó, trong cuộc gặp cộng đồng người Hoa tại TP Niu Oóc ngày 21-9, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã yêu cầu phía Nhật Bản trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện thuyền trưởng tàu đánh cá Trung Quốc. Thủ tướng Ôn Gia Bảo cảnh báo: “Nếu không, Trung Quốc sẽ có những hành động đáp trả. Phía Nhật Bản đã giam giữ người trái phép, phải chịu trách nhiệm và hậu quả của tình hình này”. Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du cho rằng, hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để Thủ tướng Ôn Gia Bảo gặp Thủ tướng Nhật Bản bên lề các hội nghị của LHQ ở Niu Oóc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu chính quyền Tô-ki-ô bảo đảm an ninh và an toàn cho Hoa kiều tại Nhật Bản, đồng thời khuyến cáo người dân Trung Quốc không đến Nhật Bản trong lúc này.

Các doanh nhân Nhật Bản lo ngại doanh thu bị giảm do khả năng du khách Trung Quốc tới Nhật Bản trong dịp Quốc khánh Trung Quốc đầu tháng 10 tới để mua sắm sẽ giảm mạnh. Trong khi đó, các công ty của Nhật Bản đang làm ăn tại Trung Quốc đã được cảnh báo về nguy cơ gia tăng những hoạt động chống người Nhật Bản như năm 2005.
Theo Nhandan