Thứ hai,  14/06/2021

Các chuyên gia vẫn hoài nghi những tuyên bố tăng viện trợ cho MDGs

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon sẽ bế mạc hội nghị cấp cao LHQ kiểm điểm việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ (MDGs) bằng việc tuyên bố khoản viện trợ tăng thêm để cải thiện sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em, song các chuyên gia độc lập nói dựa trên cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay, họ vẫn hoài nghi về khoản tiền thực tế mà các nước mới cam kết.Theo ông Robert Orr, trợ lý Tổng thư ký điều hành việc thực hiện MDGs, các chính phủ và các tổ chức viện trợ cá nhân đã cam kết chi hơn 40 tỷ USD cho mục tiêu này.Hai lĩnh vực vẫn chưa đạt được mục tiêu so với các mục tiêu phát triển trong 15 năm mà các thành viên của LHQ đã nhất trí vào năm 2000 là các nỗ lực để giảm mạnh mẽ số ca tử vong ở trẻ sơ sinh và bà mẹ khi sinh. Mức để đo lường sự cải thiện là 1.990 ca.Tám mục tiêu phát triển thiên niên kỷ bao gồm việc cắt giảm 2/3 số lượng trẻ em tử vong trước tuổi lên 5...

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon sẽ bế mạc hội nghị cấp cao LHQ kiểm điểm việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ (MDGs) bằng việc tuyên bố khoản viện trợ tăng thêm để cải thiện sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em, song các chuyên gia độc lập nói dựa trên cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay, họ vẫn hoài nghi về khoản tiền thực tế mà các nước mới cam kết.

Theo ông Robert Orr, trợ lý Tổng thư ký điều hành việc thực hiện MDGs, các chính phủ và các tổ chức viện trợ cá nhân đã cam kết chi hơn 40 tỷ USD cho mục tiêu này.

Hai lĩnh vực vẫn chưa đạt được mục tiêu so với các mục tiêu phát triển trong 15 năm mà các thành viên của LHQ đã nhất trí vào năm 2000 là các nỗ lực để giảm mạnh mẽ số ca tử vong ở trẻ sơ sinh và bà mẹ khi sinh. Mức để đo lường sự cải thiện là 1.990 ca.

Tám mục tiêu phát triển thiên niên kỷ bao gồm việc cắt giảm 2/3 số lượng trẻ em tử vong trước tuổi lên 5 và giảm 3/4 tỷ lệ tử vong bà mẹ khi sinh vào năm 2015.

Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh đã giảm xuống khoảng 8,1 triệu ca hàng năm từ 12 triệu ca năm 1990, trong khi tỷ lệ tử vong ở các bà mẹ giảm xuống khoảng 350.000 ca từ hơn 500.000 ca, dù đã có sự cải thiện song vẫn xa so với mục tiêu đặt ra.

Khoản tiền gần đây nhất được cam kết vẫn không cho phép thế giới đạt được các mục tiêu này.

Các quan chức của LHQ cho hay họ hy vọng rằng khoản tiền 40 tỷ USD sẽ tới được 49 nước nghèo nhất, những nước mà chí ít có thể có một khoản tiền trong ngân quỹ của họ. Nhưng những nước này cần một khoản tiền khoảng 88 tỷ USD trong hơn 5 năm tới để đạt được các mục tiêu này.

Tuyên bố của Tổng thư ký LHQ được mong đợi sẽ bao gồm cả các cam kết đầy tham vọng của các nước nghèo nhất để thêm gần 26 tỷ USD cho quỹ chăm sóc sức khỏe của họ.

Các nhóm viện trợ vẫn giữ thái độ hoài nghi rằng liệu các nhà tài trợ truyền thống ở các quốc gia phương Tây sẽ thực sự tăng khoản viện trợ vào thời điểm mà họ phải cắt giảm ngân sách hay không.

Thêm vào đó, các chuyên gia cho rằng, bất kỳ một tuyên bố tăng viện trợ nào, như Pháp và Nauy cam kết tăng thêm 20% so với cam kết trước cho quỹ Toàn cầu chống AIDS, Lao và Sốt rét, vẫn ít hơn so với yêu cầu.

Bà Emma Seery, chuyên gia phát triển của tổ chức chống đói nghèo toàn cầu Oxfam nói: “Cần làm nhiều điều hơn là việc tuyên bố số tiền tài trợ tại một cuộc họp, đó là các nhà tài trợ cần về nước và rút tiền từ ngân sách quốc gia”.
Theo Nhandan