Thứ tư,  23/06/2021

Bế mạc Hội nghị cấp cao LHQ về thực hiện các MDGs

Theo TTXVN, sau ba ngày họp, ngày 22-9, Hội nghị cấp cao LHQ kiểm điểm việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) đã bế mạc, thông qua văn kiện đề cập mọi vấn đề của thế giới dựa trên tám mục tiêu MDGs, khẳng định quyết tâm hợp tác chặt chẽ trong việc thúc đẩy kinh tế và tiến bộ xã hội cho mọi người.Văn kiện nêu ra các hành động, chính sách và chiến lược nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển đang bị tụt lại phía sau cũng như hỗ trợ việc thực hiện các mục tiêu đang bị chệch hướng, từ đó từng bước cải thiện cuộc sống của những người nghèo khổ cùng cực. Văn kiện bày tỏ lo ngại sâu sắc về việc những tiến bộ đạt được vẫn còn hạn chế so với yêu cầu đặt ra, song tin tưởng rằng với những cam kết toàn cầu mới cùng với hành động tập thể mạnh mẽ và hiệu quả, những mục tiêu đặt ra có thể đạt được vào năm 2015. Phát biểu ý kiến bế mạc hội nghị, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun nhấn mạnh,...

Theo TTXVN, sau ba ngày họp, ngày 22-9, Hội nghị cấp cao LHQ kiểm điểm việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) đã bế mạc, thông qua văn kiện đề cập mọi vấn đề của thế giới dựa trên tám mục tiêu MDGs, khẳng định quyết tâm hợp tác chặt chẽ trong việc thúc đẩy kinh tế và tiến bộ xã hội cho mọi người.

Văn kiện nêu ra các hành động, chính sách và chiến lược nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển đang bị tụt lại phía sau cũng như hỗ trợ việc thực hiện các mục tiêu đang bị chệch hướng, từ đó từng bước cải thiện cuộc sống của những người nghèo khổ cùng cực. Văn kiện bày tỏ lo ngại sâu sắc về việc những tiến bộ đạt được vẫn còn hạn chế so với yêu cầu đặt ra, song tin tưởng rằng với những cam kết toàn cầu mới cùng với hành động tập thể mạnh mẽ và hiệu quả, những mục tiêu đặt ra có thể đạt được vào năm 2015.

Phát biểu ý kiến bế mạc hội nghị, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun nhấn mạnh, hội nghị lần này sẽ giúp tạo dựng nền tảng vững chắc cho tiến trình đạt được các MDGs vào năm 2015 theo đúng cam kết của các nhà lãnh đạo thế giới. Ông cho biết, các chính phủ, các tổ chức từ thiện và các nhóm tư nhân đã cam kết chi 40 tỷ USD để thực hiện các sáng kiến về cải thiện sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em.

Các bài phát biểu tại hội nghị kêu gọi phân phối công bằng hơn nguồn của cải toàn cầu, tăng cường các nỗ lực hợp tác phát triển, thúc đẩy tăng trưởng tập trung vào việc tạo nhiều việc làm và mở ra nhiều cơ hội phát triển cho phụ nữ. Quan hệ đối tác phát triển mạnh hơn giúp hỗ trợ tăng cường buôn bán thông qua loại trừ thuế quan, hạn ngạch và các hàng rào phi thuế quan khác. Tổng Giám đốc WTO Pa-xcan La-mi kêu gọi kết thúc sớm Vòng đàm phán Đô-ha. Giám đốc điều hành UNDP và Chủ tịch Nhóm Phát triển của LHQ, bà Hê-len Clác nhấn mạnh, tiến bộ kinh tế đòi hỏi phải có mô hình tăng trưởng kinh tế toàn diện hơn, tăng cường bảo vệ xã hội và tiếp cận lớn hơn nguồn năng lượng bền vững.
Theo Nhandan