Thứ ba,  22/06/2021

Báo cáo điều tra I-xra-en tiến công tàu cứu trợ dải Ga-da

Theo Roi-tơ, ngày 22-9, nhóm điều tra của Hội đồng Nhân quyền LHQ (UNHRC) công bố báo cáo khẳng định, I-xra-en đã vi phạm luật pháp quốc tế trong vụ tiến công đoàn tàu chở hàng cứu trợ quốc tế đến dải Ga-da cuối tháng 5 vừa qua. Nhóm điều tra đã tới Thổ Nhĩ Kỳ, Gioóc-đa-ni và Anh phỏng vấn các nhân chứng và các quan chức. Theo báo cáo, I-xra-en đã sử dụng bạo lực không cần thiết khi tiến công đoàn tàu làm chín nhà hoạt động người Thổ Nhĩ Kỳ chết, vi phạm nghiêm trọng luật nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế. Nhóm điều tra sẽ trình báo cáo lên UNHRC ngày 27-9 tới. Bộ Ngoại giao I-xra-en bác bỏ báo cáo của nhóm điều tra UNHRC, cho rằng báo cáo thiên vị và phiến diện.* Trước đó, Đặc phái viên LHQ về Trung Đông R.Xe-ri và người phụ trách chính sách đối ngoại của EU C.A-stơn nêu rõ, I-xra-en cần kéo dài thời hạn tạm ngừng xây dựng các khu định cư Do Thái trên lãnh thổ Pa-le-xtin, để đàm phán hòa bình giữa Pa-le-xtin và I-xra-en có thể tiếp tục. Tổng thống...

Theo Roi-tơ, ngày 22-9, nhóm điều tra của Hội đồng Nhân quyền LHQ (UNHRC) công bố báo cáo khẳng định, I-xra-en đã vi phạm luật pháp quốc tế trong vụ tiến công đoàn tàu chở hàng cứu trợ quốc tế đến dải Ga-da cuối tháng 5 vừa qua. Nhóm điều tra đã tới Thổ Nhĩ Kỳ, Gioóc-đa-ni và Anh phỏng vấn các nhân chứng và các quan chức. Theo báo cáo, I-xra-en đã sử dụng bạo lực không cần thiết khi tiến công đoàn tàu làm chín nhà hoạt động người Thổ Nhĩ Kỳ chết, vi phạm nghiêm trọng luật nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế. Nhóm điều tra sẽ trình báo cáo lên UNHRC ngày 27-9 tới. Bộ Ngoại giao I-xra-en bác bỏ báo cáo của nhóm điều tra UNHRC, cho rằng báo cáo thiên vị và phiến diện.

* Trước đó, Đặc phái viên LHQ về Trung Đông R.Xe-ri và người phụ trách chính sách đối ngoại của EU C.A-stơn nêu rõ, I-xra-en cần kéo dài thời hạn tạm ngừng xây dựng các khu định cư Do Thái trên lãnh thổ Pa-le-xtin, để đàm phán hòa bình giữa Pa-le-xtin và I-xra-en có thể tiếp tục. Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát hoan nghênh tuyên bố của LHQ và EU, coi đây là một phần trong nỗ lực quốc tế thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.
Theo Nhandan