Thứ bảy,  19/06/2021

Iran sẽ kiện Nga về hợp đồng tên lửa S-300

Iran sẽ kiện Nga nếu nước này không nhận được các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 đúng như hợp đồng mà hai nước đã ký kết năm 2007, Nghị sĩ Alaeddin Boroujerdi – Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh Quốc gia thuộc Quốc hội Iran, hôm qua (26/9) đã tuyên bố như vậy. Hãng thông tấn bán chính thức ISNA của Iran trích lời ông Boroujerdi cho biết: “Chúng tôi sẽ kiện nếu Nga không cung cấp cho Iran các tên lửa S-300 và trong trường hợp như thế, Nga sẽ phải bồi thường cho chúng tôi." "Chúng tôi hy vọng Nga sẽ tuân thủ đúng những cam kết trong hợp đồng," ông Boroujerdi nói tiếp. Trước đó, hôm 22/9, điện Kremlin đã ra thông báo cho biết, Tổng thống Dmitry Medvedev vừa ký một sắc lệnh cấm bán các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-300 cùng một loạt các loại vũ khí lớn khác cho Iran. Theo sắc lệnh mới nói trên, Nga sẽ không bán xe tăng chiến đấu, xe bọc thép, các hệ thống pháo binh cỡ nòng lớn, máy bay chiến đấu, máy bay...

Iran sẽ kiện Nga nếu nước này không nhận được các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 đúng như hợp đồng mà hai nước đã ký kết năm 2007, Nghị sĩ Alaeddin Boroujerdi – Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh Quốc gia thuộc Quốc hội Iran, hôm qua (26/9) đã tuyên bố như vậy.

Hãng thông tấn bán chính thức ISNA của Iran trích lời ông Boroujerdi cho biết: “Chúng tôi sẽ kiện nếu Nga không cung cấp cho Iran các tên lửa S-300 và trong trường hợp như thế, Nga sẽ phải bồi thường cho chúng tôi.”

“Chúng tôi hy vọng Nga sẽ tuân thủ đúng những cam kết trong hợp đồng,” ông Boroujerdi nói tiếp.

Trước đó, hôm 22/9, điện Kremlin đã ra thông báo cho biết, Tổng thống Dmitry Medvedev vừa ký một sắc lệnh cấm bán các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-300 cùng một loạt các loại vũ khí lớn khác cho Iran.

Theo sắc lệnh mới nói trên, Nga sẽ không bán xe tăng chiến đấu, xe bọc thép, các hệ thống pháo binh cỡ nòng lớn, máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng quân sự, tàu chiến và tên lửa cho Iran. Các quan chức Nga cho biết đây là một phần trong các biện pháp mà Moscow đang thực thi nhằm tuân thủ Nghị quyết 1929 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được ký hôm 9/6/2010. Đây là nghị quyết trừng phạt thứ 4 mà Liên Hợp Quốc đưa ra với Iran nhằm ép nước này từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Trước đó cùng ngày, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga – Tướng Nikolai Makarov cũng đã thông báo nước này sẽ không chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-300 cho Iran như kế hoạch ban đầu bởi hợp đồng đó đi ngược lại những biện pháp trừng phạt được đưa ra trong Nghị quyết 1929 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

S-300 là loại tên lửa có khả năng phá huỷ mục tiêu là các máy bay hoặc tên lửa đối phương ở tầm xa 150km và độ cao lên tới 27km.

Nga đã ký một hợp đồng cung cấp ít nhất 5 hệ thống tên lửa S-300 trị giá 800 triệu USD cho Iran vào cuối năm 2007. Tuy nhiên, việc thực thi hợp đồng này liên tục bị trì hoãn. Cho đến nay, vẫn chưa có hệ thống S-300 nào được chuyển giao cho nước CH Hồi giáo Iran.

Mỹ và Israel là hai nước vui nhất khi biết tin Nga không chuyển giao tên lửa S-300 cho Iran vì trước đây họ là những nước phản đối kịch liệt và gay gắt nhất hợp đồng này.

Theo Vnmedia