Thứ sáu,  25/06/2021

Đối đầu Trung-Nhật tiếp tục nóng bỏng

Tokyo hôm qua (25/9) đã thẳng thừng từ chối yêu cầu đòi xin lỗi chính thức của phía Bắc Kinh về việc bắt giữ một thuyền trưởng tàu cá của Trung Quốc. Cuộc đối đấu Trung-Nhật xung quanh vấn đề này tiếp tục nóng bỏng khi tối qua, Bắc Kinh một lần nữa lại yêu cầu Tokyo phải xin lỗi và bồi thường cho họ.Quan hệ Nhật-Trung trở nên căng thẳng nhất trong nhiều năm trở lại đây sau khi xảy ra sự kiện một tàu cá Trung Quốc va chạm với hai tàu của Lực lượng Bảo vệ Nhật Bản ở khu vực biển gần nhóm đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông giữa hai nước hôm 7/9. Một ngày sau đó, Nhật Bản đã bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc.Bắc Kinh đã vô cùng tức giận trước hành động trên của Tokyo. Nước này liên tục yêu cầu Nhật Bản thả người ngay lập tức và vô điều kiện. Ngoài những lời chỉ trích, đe dọa, Trung Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp trả đũa Nhật Bản như cắt đứt các cuộc tiếp xúc cấp cao, hoãn các cuộc đàm phán quan trọng, hủy...

Tokyo hôm qua (25/9) đã thẳng thừng từ chối yêu cầu đòi xin lỗi chính thức của phía Bắc Kinh về việc bắt giữ một thuyền trưởng tàu cá của Trung Quốc. Cuộc đối đấu Trung-Nhật xung quanh vấn đề này tiếp tục nóng bỏng khi tối qua, Bắc Kinh một lần nữa lại yêu cầu Tokyo phải xin lỗi và bồi thường cho họ.

Quan hệ Nhật-Trung trở nên căng thẳng nhất trong nhiều năm trở lại đây sau khi xảy ra sự kiện một tàu cá Trung Quốc va chạm với hai tàu của Lực lượng Bảo vệ Nhật Bản ở khu vực biển gần nhóm đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông giữa hai nước hôm 7/9. Một ngày sau đó, Nhật Bản đã bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc.

Bắc Kinh đã vô cùng tức giận trước hành động trên của Tokyo. Nước này liên tục yêu cầu Nhật Bản thả người ngay lập tức và vô điều kiện. Ngoài những lời chỉ trích, đe dọa, Trung Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp trả đũa Nhật Bản như cắt đứt các cuộc tiếp xúc cấp cao, hoãn các cuộc đàm phán quan trọng, hủy bỏ nhiều sự kiện văn hóa chung lớn giữa hai nước….

Hôm 24/9, các công tố viên Nhật Bản đã quyết định phóng thích thuyền trưởng người Trung Quốc với lý do cân nhắc đến lợi ích quan hệ Nhật-Trung.

Tuy nhiên, ngay sau khi thuyền trưởng Trung Quốc trở về, Bắc Kinh đã ra tuyên bố bày tỏ “sự phản đối mạnh mẽ” đối với hành động bắt giữ thuyền trưởng của họ đồng thời yêu cầu Tokyo phải chính thức xin lỗi và bồi thường cho hành động đó.

Đáp lại, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng yêu cầu của phía Trung Quốc “là hoàn toàn vô lý, không có cơ sở” nên vì thế, Nhật Bản không thể chấp nhận yêu cầu này.

Tokyo nhấn mạnh nước này đã xử lý vụ việc theo đúng với luật trong nước.

Tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục căng thẳng khi chiều tối qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục đưa ra yêu cầu đòi phía Tokyo xin lỗi và bồi thường cho hành động bắt giữ thuyền trưởng của họ.

Phát ngôi viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Jiang Yu đã nói trong một tuyên bố gửi tờ Tân Hoa xã rằng, hành động của phía Nhật Bản đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc cũng như quyền cá nhân và lợi ích của công dân nước này. Đây là câu trả lời của bà Jiang khi bà được đề nghị bình luận về việc Nhật Bản từ chối xin lỗi Trung Quốc.

Theo bà Jiang, Trung Quốc đã nói rõ lập trường nghiêm túc của mình trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao hôm 24/9. Bà này tái khẳng định nhóm đảo Điếu Ngư là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc từ thời xa xưa.

Hy vọng về việc tháo “ngòi nổ” cuộc khủng hoảng ngoại giao Trung-Nhật hiện nay đã lên rất cao khi Tokyo quyết định thả thuyền trưởng người Trung Quốc. Tuy nhiên, hy vọng đó đã nhanh chóng bị dập tắt trước lập trường cứng rắn của phía Bắc Kinh.

Theo Vnmedia