Thứ hai,  14/06/2021

ASEAN-Mỹ thắt chặt quan hệ

Hôm (24/9), Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN lần thứ hai đã diễn ra tại thành phố New York với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Barack Obama và lãnh đạo của 10 quốc gia thành viên ASEAN. Tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo Mỹ và ASEAN đã cam kết tăng cường quan hệ chính trị, kinh tế và an ninh song phương.Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Obama tuyên bố sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa Mỹ với ASEAN bởi theo ông, Mỹ có lợi ích lớn trong khu vực này.“Với tư cách là Tổng thống Mỹ, tôi xin khẳng định rõ ràng rằng Mỹ muốn đóng vai trò quan trọng ở khu vực châu Á. Vì thế chúng tôi đã củng cố những liên minh cũ và sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn những quan hệ hợp tác mới. Chúng tôi sẽ củng cố hợp tác với các tổ chức trong khu vực, trong đó có ASEAN”, ông Obama phát biểu.Tổng thống Obama cho biết, mối quan hệ hợp tác Mỹ-ASEAN sẽ tập trung vào việc tạo ra sự tăng trưởng kinh tế bền vững cũng...

Hôm (24/9), Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN lần thứ hai đã diễn ra tại thành phố New York với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Barack Obama và lãnh đạo của 10 quốc gia thành viên ASEAN. Tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo Mỹ và ASEAN đã cam kết tăng cường quan hệ chính trị, kinh tế và an ninh song phương.

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Obama tuyên bố sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa Mỹ với ASEAN bởi theo ông, Mỹ có lợi ích lớn trong khu vực này.

“Với tư cách là Tổng thống Mỹ, tôi xin khẳng định rõ ràng rằng Mỹ muốn đóng vai trò quan trọng ở khu vực châu Á. Vì thế chúng tôi đã củng cố những liên minh cũ và sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn những quan hệ hợp tác mới. Chúng tôi sẽ củng cố hợp tác với các tổ chức trong khu vực, trong đó có ASEAN”, ông Obama phát biểu.

Tổng thống Obama cho biết, mối quan hệ hợp tác Mỹ-ASEAN sẽ tập trung vào việc tạo ra sự tăng trưởng kinh tế bền vững cũng như là sâu sắc thêm các mối quan hệ hợp tác an ninh, chính trị.

Đáp lại, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết với tư cách là Chủ tịch luân phiên ASEAN đã khẳng định mong muốn của ASEAN trong việc đưa các mối quan hệ với Mỹ lên một tầm cao mới nhằm duy trì hòa bình, ổn định và sự phát triển trong khu vực.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN hôm qua đã kết thúc bằng một tuyên bố chung. Tuyên bố này cho biết, ASEAN đánh giá cao mối quan hệ hợp tác bền vững của Mỹ với các nước thành viên. Cả ASEAN và Mỹ đều nhất trí làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác hiện nay đồng thời hoan nghênh ý tưởng đưa mối quan hệ này lên “cấp độ chiến lược”, tuyên bố chung Mỹ-ASEAN cho biết thêm.

Tuyên bố chung ASEAN-Mỹ còn bày tỏ vui mừng trước sự bùng nổ giao dịch thương mại song phương. Thương mại hàng hóa hai chiều giữa ASEAN và Mỹ đã tăng 28% trong 6 tháng đầu năm nay.

Ngoài ra, tuyên bố chung gồm 25 điểm còn đề cập đến một loạt vấn đề như biến đổi khí hậu, kinh tế và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Kể từ khi chính thức lên nhậm chức hồi tháng 1 năm 2009, Tổng thống Obama đã tăng cường các nỗ lực nhằm khôi phục lại ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Nam Á – khu vực từng bị chính quyền tiền nhiệm Bush bỏ quên trong một thời gian dài.

Tổng thống Obama đã có cuộc gặp với tất cả 10 nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên ASEAN lần đầu tiên hồi năm ngoái ở Singapore. Ông Obama hôm qua đã xác nhận ông sẽ đến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á sẽ diễn ra ở Jakarta, thủ đô Indonesia, vào năm tới.

Theo Vnmedia