Thứ ba,  19/10/2021

Quan hệ Campuchia-Thailand ấm lại

Ngày 29-9, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định, quan hệ Campuchia-Thailand đang ấm dần.Tờ Nation trích tin của hãng AP đưa về bài phát biểu ý kiến tại một trường học ở Campuchia của Thủ tướng Hun Sen. Thủ tướng Hun Sen cho biết, cuộc gặp “rất quan trọng” và “rất có kết quả”. Hai bên thống nhất nối lại và thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác song phương. Ông Hun Sen đã cùng Thủ tướng Thailand thảo luận hàng loạt vấn đề, trong đó về đường biên tranh chấp, an ninh biên giới, thương mại đường biên và hợp tác chống tội phạm, chống buôn lậu ma túy. Hai bên nhất trí giải quyết mọi bất đồng bằng biện pháp hòa bình.Quan hệ Campuchia-Thailand xấu đi từ cuối năm ngoái khi quan hệ ngoại giao bị hạ cấp, đại sứ bị rút về nước. Tháng 8 vừa qua, hai nước đã khôi phục lại quan hệ ngoại giao đầy đủ.Bộ trưởng Ngoại giao Thailand Kasit Piromya thông báo, đã hoàn thành dự thảo một kế hoạch hành động, nhằm hồi sinh quan hệ Thailand-Campuchia để trình Thủ tướng nước này phê duyệt. Các kế hoạch khôi...

Ngày 29-9, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định, quan hệ Campuchia-Thailand đang ấm dần.

Tờ Nation trích tin của hãng AP đưa về bài phát biểu ý kiến tại một trường học ở Campuchia của Thủ tướng Hun Sen. Thủ tướng Hun Sen cho biết, cuộc gặp “rất quan trọng” và “rất có kết quả”. Hai bên thống nhất nối lại và thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác song phương. Ông Hun Sen đã cùng Thủ tướng Thailand thảo luận hàng loạt vấn đề, trong đó về đường biên tranh chấp, an ninh biên giới, thương mại đường biên và hợp tác chống tội phạm, chống buôn lậu ma túy. Hai bên nhất trí giải quyết mọi bất đồng bằng biện pháp hòa bình.

Quan hệ Campuchia-Thailand xấu đi từ cuối năm ngoái khi quan hệ ngoại giao bị hạ cấp, đại sứ bị rút về nước. Tháng 8 vừa qua, hai nước đã khôi phục lại quan hệ ngoại giao đầy đủ.

Bộ trưởng Ngoại giao Thailand Kasit Piromya thông báo, đã hoàn thành dự thảo một kế hoạch hành động, nhằm hồi sinh quan hệ Thailand-Campuchia để trình Thủ tướng nước này phê duyệt. Các kế hoạch khôi phục lại mối quan hệ với Campuchia bao gồm các hoạt động cụ thể ở cả cấp địa phương và trung ương. Với các hoạt động của địa phương, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với quân đội Hoàng gia Thailand; với các thống đốc của tỉnh giáp với biên giới Campuchia thực hiện. Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và trao đổi học thuật giữa nhân dân hai nước sẽ được tổ chức thường xuyên hơn. Tăng cường trợ giúp y tế, nhân đạo cũng như việc rà phá bom mìn và các hoạt động xử lý các vấn đề trên biên giới. Thailand đề nghị mở thêm cửa khẩu trên biên giới tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại đường biên, cho giao thông vận tải và du lịch. Chính quyền Trung ương Thailand sẽ trợ giúp chính quyền địa phương chính sách, tài chính và nhân lực để thực hiện tốt kế hoạch. Dự thảo được thông qua sẽ có hiệu lực trong năm tài chính mới (từ ngày 1-10 tới). Ông Kasit hy vọng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Campuchia sẽ chấp nhận lời mời của ông, đến thăm Thailand để tạo thêm sự hiểu biết, gần gũi tốt hơn giữa hai nước.

Ngày 29- 9, tại tỉnh lỵ tỉnh Nakhon Ratchasima, Tư lệnh mới của quân khu II Quân đội Hoàng gia Thailand, Trung tướng Thawatchai Samutsakorn đã tuyên thệ nhậm chức. Ông cam kết, tăng cường quan hệ với Campuchia và sẽ tham dự một hội nghị của Ủy ban Biên giới chung (RBC) tổ chức tại Siem Reap (Campuchia) vào cuối tháng 10 tới. Phát biểu ý kiến trước báo giới, Trung tướng Thawatchai khẳng định, sẽ tiếp tục thực hiện đường lối hữu hảo của Tư lệnh tiền nhiệm, Trung tướng Veevalit Chornsamrit (nghỉ hưu vào ngài mai). Quân khu II có địa bàn hoạt động tại vùng đông-bắc Thailand, nơi có đường biên giới giữa Thailand với Campuchia và Lào.

Về quan hệ với các nước láng giềng, cũng như duy trì trật tự dọc theo biên giới Thailand-Campuchia, Tướng Thawatchai khẳng định, sẽ không thể làm khác với chính sách của người tiền nhiệm, nhưng sẽ bổ sung một số hoạt động cụ thể, như thường xuyên đến thăm Phnom Penh và Siem Reap. Ông sẽ gặp Tư lệnh Quân khu 4 của Campuchia tại cuộc họp của RBC để thảo luận các vấn đề có thể hợp tác giữa hai quân khu. Ông cam kết, sẽ cố gắng hết sức mình để xử lý thỏa đáng các vấn đề nẩy sinh trên biên giới và tổ chức nhiều hoạt động chung, giúp tăng cường quan hệ và hiểu biết nhau nhiều hơn giữa các binh sĩ của quân đội hai nước.
Theo Nhandan