Chủ nhật,  13/06/2021

Bangkok liệu có bất an?

Phiên họp nội các Thái Lan ngày 28-9 đã thảo luận về một loạt các vụ nổ ở thủ đô nước này, sau thời gian quân đội trấn áp các cuộc biểu tình vào tháng 4 và tháng 5 làm 91 người chết. Bangkok quyết định tăng cường thêm các biện pháp an ninh ở thủ đô. Đặc biệt đối với 467 mục tiêu được coi là có “nguy cơ cao” dễ là mục tiêu bị đánh bom, hoặc bị tiến công với mục đích chính trị.Phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Panitan Wattanayagorn cho biết, các mục tiêu được bảo vệ đặc biệt như cung điện, các cơ quan chính phủ. Các mục tiêu này cần đề thêm các quy định, các biện pháp phòng ngừa; cài thêm máy quan sát an ninh và bổ sung thêm sĩ quan và nhân viên an ninh; mạng lưới tình báo tăng cường hoạt động theo dõi những người khả nghi, hoặc có khả năng đe dọa gây bạo lực.Cố vấn Tư lệnh cảnh sát Hoàng gia, Tướng Panupong Singhara Na Ayutthaya thông báo, tại Bangkok từng lắp đặt 8.846 camera an ninh, nhưng hiện chỉ có 6.861 đang hoạt động,...

Phiên họp nội các Thái Lan ngày 28-9 đã thảo luận về một loạt các vụ nổ ở thủ đô nước này, sau thời gian quân đội trấn áp các cuộc biểu tình vào tháng 4 và tháng 5 làm 91 người chết. Bangkok quyết định tăng cường thêm các biện pháp an ninh ở thủ đô. Đặc biệt đối với 467 mục tiêu được coi là có “nguy cơ cao” dễ là mục tiêu bị đánh bom, hoặc bị tiến công với mục đích chính trị.

Phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Panitan Wattanayagorn cho biết, các mục tiêu được bảo vệ đặc biệt như cung điện, các cơ quan chính phủ.
Các mục tiêu này cần đề thêm các quy định, các biện pháp phòng ngừa; cài thêm máy quan sát an ninh và bổ sung thêm sĩ quan và nhân viên an ninh; mạng lưới tình báo tăng cường hoạt động theo dõi những người khả nghi, hoặc có khả năng đe dọa gây bạo lực.

Cố vấn Tư lệnh cảnh sát Hoàng gia, Tướng Panupong Singhara Na Ayutthaya thông báo, tại Bangkok từng lắp đặt 8.846 camera an ninh, nhưng hiện chỉ có 6.861 đang hoạt động, số còn lại hư hỏng do chất lượng thấp. Chính phủ đã quyết định chi khoản tiền khẩn cấp 600 triệu baht (khoảng gần 20 triệu USD) để cài đặt camera an ninh tại 467 mục tiêu được coi là “nguy hiểm” kể trên. Ông Panitan trích dẫn, ở một số nước, tội phạm đã giảm tới 70% sau khi camera an ninh được cài đặt.

Các nhà chức trách chưa thể xác định rõ ai là chủ mưu các vụ đánh bom mới đây, nhưng ít nhiều có sự cổ vũ bởi động cơ chính trị. Theo báo cáo của Cơ quan an ninh Thái Lan, kể từ tháng 3 đến nay, đã có 125 vụ tiến công-không tính các vụ do lực lượng nổi dậy ở miền nam Thailand tiến hành- (có 108 vụ tại Thủ đô Bangkok). Trong đó có 72 vụ xảy ra trong thời gian có cuộc biểu tình của người áo đỏ. Một nửa trong số các cuộc tiến công này (36 vụ) là đánh bom, riêng tại Bangkok có 20 quả bom phát nổ.

Tư lệnh cảnh sát Hoàng gia, Tướng Wichean Potephosree cho biết, cảnh sát đang tập trung theo dõi một nhóm chính trị có thể gây ra chuỗi các vụ nổ tại Bangkok trong tháng qua, làm cho tình hình an ninh tại thủ đô bất an.
Riêng từ ngày 8 đến 28-9, đã có 10 quả bom phát nổ hoặc bị phát hiện tại Bangkok và vùng lân cận:

Ngày 8-9, lúc 1giờ 30, vụ đánh bom gần trường học Santirat, quận Ratchathewi (trung tâm Bangkok).

Ngày 8-9, lúc 10 giờ, vụ đánh bom tại bãi đậu xe của siêu thị The Mall tỉnh Nonthaburi (Bangkok nhỏ).

Ngày 9-9, lúc 12 giờ 30, vụ đánh bom tại bãi đậu xe của Bộ Y tế công cộng tại Nonthaburi.

Ngày 18-9, lúc 11 giờ, vụ đánh bom một nhà riêng ở tỉnh Samut Sakhon (phía nam Bangkok).

Ngày 21-9, lúc 4 giờ 30, vụ đánh bom tại tòa nhà Supawadee Tower, quận Dusit (trung tâm Bangkok).

Ngày 24-9, lúc 4 giờ 40, vụ đánh bom cửa hàng tạp hóa ở ngách 29 đường Rama III, quận Yannawa (trung tâm Bangkok).

Ngày 25-9, lúc nửa đêm, vụ đánh bom tại Soi Clong Chak Phra 16, quận Taling Chan (phía bắc Bangkok).

Ngày 26-9, lúc 12 giờ 45, vụ đánh bom tại Royal Turf Club (Câu lạc bộ đua ngựa Hoàng gia), quận Dusit (trung tâm Bangkok).

Ngày 27-9, lúc 20 giờ 30, vụ đánh bom Văn phòng Tổng chưởng lý đường Rachadaphisek.

Ngày 28-9, lúc 15 giờ 30, vụ đánh bom cửa hàng bán lẻ ở Nonthaburi.

Tướng Wichean tiết lộ, ông có tin tình báo từ lực lượng cảnh sát đặc biệt, đã xác định được khoảng năm, sáu người muốn làm hỏng những nỗ lực hoà giải đất nước. Tuy nhiên, không đưa ra bất cứ manh mối hoạt động và danh tính của nhóm này. Ông khẳng định, các cơ quan an ninh khác của Thái Lan, kể cả Hội đồng An ninh Quốc gia và tình báo quân đội, đã có những báo cáo với nội dung tương tự đã trình lên chính phủ.

Trung tâm xử lý tình trạng khẩn cấp (CRES) ra lệnh cho các quan chức hữu trách tăng cường giám sát an ninh đặc biệt đối với 77 địa điểm ở Bangkok và vùng ven đô. Các địa điểm này được điều động thêm nhiều binh sĩ quân đội tăng cường giúp lực lượng cảnh sát, lập thêm nhiều trạm kiểm soát cố định và di động. CRES kêu gọi công dân giúp thông báo cho nhà chức trách về những người đáng nghi ngờ có thể gây rắc rối, hay có thể gây ra các vụ tiến công bằng bạo lực, đặc biệt là công chúng ở Thủ đô Bangkok.
Theo Nhandan