Thứ tư,  23/06/2021

EU và Ma-lai-xi-a đàm phán về tự do thương mại

Theo Roi-tơ, ngày 5-10, Liên hiệp châu Âu (EU) và Ma-lai-xi-a khởi động các cuộc đàm phán về Hiệp định Tự do thương mại (FTA), tập trung vào hợp tác kinh tế và tạo điều kiện thuận lợi cho buôn bán, đầu tư và việc tiếp cận thị trường đối với hàng hóa và dịch vụ.Đây cũng là lần đầu Ma-lai-xi-a đưa vấn đề phát triển bền vững và những cam kết mua bán của chính phủ vào một thỏa thuận buôn bán tự do. EU dự kiến có thể hoàn tất đàm phán trong vòng hai năm và FTA này sẽ giúp GDP của Ma-lai-xi-a tăng 8% vào năm 2020. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư và đối tác đầu tư FDI lớn nhất của Ma-lai-xi-a. Kim ngạch buôn bán hai chiều năm 2009 đạt 24,4 tỷ ơ-rô (33,6 tỷ USD).* Cùng ngày, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma cũng thông báo QH Mỹ về dự định bắt đầu đàm phán về tự do thương mại với Ma-lai-xi-a trong khuôn khổ các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).* Ngày 6-10, EU và Hàn Quốc ký hiệp định tự do thương...

Theo Roi-tơ, ngày 5-10, Liên hiệp châu Âu (EU) và Ma-lai-xi-a khởi động các cuộc đàm phán về Hiệp định Tự do thương mại (FTA), tập trung vào hợp tác kinh tế và tạo điều kiện thuận lợi cho buôn bán, đầu tư và việc tiếp cận thị trường đối với hàng hóa và dịch vụ.

Đây cũng là lần đầu Ma-lai-xi-a đưa vấn đề phát triển bền vững và những cam kết mua bán của chính phủ vào một thỏa thuận buôn bán tự do. EU dự kiến có thể hoàn tất đàm phán trong vòng hai năm và FTA này sẽ giúp GDP của Ma-lai-xi-a tăng 8% vào năm 2020. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư và đối tác đầu tư FDI lớn nhất của Ma-lai-xi-a. Kim ngạch buôn bán hai chiều năm 2009 đạt 24,4 tỷ ơ-rô (33,6 tỷ USD).

* Cùng ngày, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma cũng thông báo QH Mỹ về dự định bắt đầu đàm phán về tự do thương mại với Ma-lai-xi-a trong khuôn khổ các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

* Ngày 6-10, EU và Hàn Quốc ký hiệp định tự do thương mại. Đây là FTA đầu tiên của EU với một quốc gia châu Á. Dự kiến hiệp định này sẽ giúp tăng gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều.

Theo Nhandan