Thứ sáu,  25/06/2021

Iran sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân

Iran cho biết họ đang xem xét việc nối lại các vòng đám phán G5+1 (5 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) về chương trình hạt nhân của nước này vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 11 tới, hãng tin ISNA của Iran đưa tin. “Vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới là khoảng thời gian thích hợp để tổ chức đàm phán giữa các bên”. Bộ trưởng Ngoại giao Iran, ông Manouchehr Mottaki đã nói như vậy trong một buổi họp báo chung với người đồng cấp Cuba, ông Bruno Eduardo Rodgiguez Parrilla tại Tehran. Ông nói thêm: “Tuy nhiên, ngày giờ chính xác sẽ được 2 bên xem xét và sẽ được công bố sau khi đi đến thống nhất cuối cùng”. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran, ông Ramin Mehmanparast cho biết Iran sẽ ủng hộ đàm phán với phương Tây nếu các nước này công nhận quyền hạt nhân của Iran. Trong một diễn biến liên quan khác, ngày 5/10, hãng thông tấn Ria Novosti trích tin từ Bộ Ngoại giao Iran cho biết: Cơ sở hạt nhân Bushehr của Iran sẽ bắt đầu sản...

Iran cho biết họ đang xem xét việc nối lại các vòng đám phán G5+1 (5 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) về chương trình hạt nhân của nước này vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 11 tới, hãng tin ISNA của Iran đưa tin.

“Vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới là khoảng thời gian thích hợp để tổ chức đàm phán giữa các bên”. Bộ trưởng Ngoại giao Iran, ông Manouchehr Mottaki đã nói như vậy trong một buổi họp báo chung với người đồng cấp Cuba, ông Bruno Eduardo Rodgiguez Parrilla tại Tehran.

Ông nói thêm: “Tuy nhiên, ngày giờ chính xác sẽ được 2 bên xem xét và sẽ được công bố sau khi đi đến thống nhất cuối cùng”.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran, ông Ramin Mehmanparast cho biết Iran sẽ ủng hộ đàm phán với phương Tây nếu các nước này công nhận quyền hạt nhân của Iran.

Trong một diễn biến liên quan khác, ngày 5/10, hãng thông tấn Ria Novosti trích tin từ Bộ Ngoại giao Iran cho biết: Cơ sở hạt nhân Bushehr của Iran sẽ bắt đầu sản xuất điện vào cuối tháng 12 tới theo như đúng dự kiến, bất chấp “cuộc chiến tranh tâm lý” mà các nước phương Tây đang áp đặt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Hãng thông tấn IRNA trích lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast: “Không điều gì có thể trì hoãn các hoạt động hạt nhân của Iran”. Đây được xem là bình luận mới nhất của Iran về những bản báo cáo mà các phương tiện truyền thông phương Tây đưa ra về khả năng cơ sở hạt nhân Bushehr của Iran sẽ bị trì hoãn do sự cố máy tính xách tay tại lò phản ứng hạt nhân Bushehr đã bị nhiễm virus máy tính Stuxnet.

Trước đó, hãng thông tấn Anh AP cũng đưa ra nhận định rằng: Loại virus Stuxnet đã được tung ra nhằm vào Bushehr-cơ sở hạt nhân đã được lên kế hoạch sẽ sớm đi vào hoạt động. Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ các bản báo cáo về một cuộc tấn công không gian mạng và phủ nhận việc virus Stuxnet đã xâm nhập được vào hệ thống điều hành chính, đồng thời xác nhận thông tin rằng loại virus này mới chỉ gây ảnh hưởng đến máy tính cá nhân của một số nhân viên làm việc tại Bushehr.

Cũng trong ngày 5/10, một phát ngôn viên của Atomstroyexport – công ty của Nga phụ trách công việc xây dựng nhà máy Bushehr cho biết: Theo kế hoạch, nhiên liệu hạt nhân sẽ được bơm đến cơ sở hạt nhân này trong tháng 10/2010.

Các quốc gia phương Tây cáo buộc Iran đang ngầm sản xuất bom nguyên tử dưới vỏ bọc của chương trình hạt nhân dân sự. Tuy nhiên, Iran liên tục phủ nhận những cáo buộc trên, khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ mang mục đích hòa bình, là sản xuất điện năng.

Theo Vnmedia