Thứ ba,  22/06/2021

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung hội đàm tại Hà Nội

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Liang Guanglie hôm qua (11/10) đã có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Robert Gates bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng lần thứ nhất đang diễn ra tại Hà Nội. Đây là cuộc tiếp xúc quân sự đầu tiên giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới sau gần một năm bị gián đoán vì vấn đề liên quan đến Vùng lãnh thổ Đài Loan.Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Liang cho rằng quan hệ Trung-Mỹ đã giúp duy trì động lực cho sự phát triển ổn định kể từ khi hai nước nhất trí xây dựng một mối quan hệ toàn diện, hợp tác và tích cực cho thế kỷ 21. Quan hệ Mỹ-Trung ngày càng có ảnh hưởng đối với toàn cầu.Theo Bộ trưởng Liang, mối quan hệ quân sự là một phần quan trọng trong các mối quan hệ song phương Mỹ-Trung. Hiện nay, hai nước đang phải đối mặt với một số cản trở trong việc phát triển quan hệ quân sự mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.Đề cập đến quyết định...

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Liang Guanglie hôm qua (11/10) đã có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Robert Gates bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng lần thứ nhất đang diễn ra tại Hà Nội. Đây là cuộc tiếp xúc quân sự đầu tiên giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới sau gần một năm bị gián đoán vì vấn đề liên quan đến Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Liang cho rằng quan hệ Trung-Mỹ đã giúp duy trì động lực cho sự phát triển ổn định kể từ khi hai nước nhất trí xây dựng một mối quan hệ toàn diện, hợp tác và tích cực cho thế kỷ 21. Quan hệ Mỹ-Trung ngày càng có ảnh hưởng đối với toàn cầu.

Theo Bộ trưởng Liang, mối quan hệ quân sự là một phần quan trọng trong các mối quan hệ song phương Mỹ-Trung. Hiện nay, hai nước đang phải đối mặt với một số cản trở trong việc phát triển quan hệ quân sự mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Đề cập đến quyết định của Lầu Năm Góc hồi đầu tháng 1 về việc bán số lượng vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Đài Loan, ông Liang cho rằng việc hai nước tôn trọng và quan tâm đến lợi ích then chốt cũng như những lo ngại của nhau là rất quan trọng. Hai bên cũng cần liên tục củng cố sự tin tưởng chiến lược chung, giảm nghi ngờ và hiểu lầm đồng thời giải quyết đúng đắn các vấn đề nhạy cảm cũng như các mâu thuẫn, bất đồng nhằm giữ cho mối quan hệ quân sự phát triển liên tục và ổn định.

Bộ trưởng Liang nhấn mạnh Trung Quốc rất tích cực và chân thành trong việc mong muốn phát triển quan hệ quân sự với Mỹ. Trung Quốc hy vọng hai bên cùng nỗ lực để dần giải quyết các vấn đề trong mối quan hệ quân sự song phương và hướng tới việc xây dựng một mối quan hệ lành mạnh và ổn định.

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã đề nghị hai nước nên liên tục có các cuộc trao đổi quân sự đồng thời bày tỏ mong muốn “các vấn đề chính trị sẽ không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ song phương “.

Cũng tại cuộc gặp gỡ kéo dài 50 phút ngày hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã chính thức có lời mời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đến nước này vào năm tới. Bộ trưởng Gates đã chấp nhận lời mời của Bộ trưởng Liang. Trước đó, hồi tháng 6, Trung Quốc từng từ chối một chuyến thăm của Bộ trưởng Gates và nói rằng sẽ mời ông này đến Bắc Kinh “vào một thời điểm thích hợp “.

Cuộc hội đàm quân sự Mỹ-Trung đã được hai bên đánh giá là diễn ra “tích cực”, là một “bước tiến lên phía trước”.

Ông Zhao Xiaozhuo, một chuyên gia về các vấn đề quân sự Mỹ tại Học viện Khoa học quân sự ở thủ đô Bắc Kinh, đánh giá việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được mời đến thăm Trung Quốc là một dấu hiệu chứng tỏ mối quan hệ quân sự Mỹ-Trung đang được khôi phục trở lại.

Theo Vnmedia