Thứ sáu,  25/06/2021

Áo đỏ diễu hành rầm rộ ở Bangkok

Ngày 10-10, hàng nghìn người “áo đỏ” đã diễu hành, mít tinh ở nhiều địa điểm trong thủ đô Bangkok. Ngày mai, họ lại tập hợp để biểu tình trong bối cảnh Sắc lệnh khẩn cấp (SLKC) vẫn còn hiệu lực tại thủ đô và ba tỉnh lân cận. Một trong những điều khoản của SLKC là cấm đám đông tụ tập từ năm người trở lên hoạt động chính trị trên đường phố.Buổi sáng, khoảng hơn 250 xe hơi chở người biểu tình áo đỏ tập hợp tại công viên Lumpini bắt đầu diễu hành tới nhiều địa điểm của Bangkok, nơi có nhiều người chết trong tháng 4 và 5 vừa qua. Đoàn diễu hành đến ga tầu điện trên cao (BTS) ở giao lộ Saladaeng tưởng nhớ Thiếu tướng Khattiya Sawasdiphol; qua Trung tâm Thương mại Thế giới, giao lộ Sutthisarn tưởng nhớ những người thiệt mạng trong khu vực; qua cầu Phan Fah và giao lộ Kokwua để tham gia một cuộc biểu tình tại Tượng đài dân chủ.Trước đó, Thủ tướng Thailand Abhisit Vejjajiva kêu gọi Mặt trận Thống nhất Dân chủ chống độc tài (UDD) thực hiện mọi hoạt động trong khuôn khổ pháp...

Ngày 10-10, hàng nghìn người “áo đỏ” đã diễu hành, mít tinh ở nhiều địa điểm trong thủ đô Bangkok. Ngày mai, họ lại tập hợp để biểu tình trong bối cảnh Sắc lệnh khẩn cấp (SLKC) vẫn còn hiệu lực tại thủ đô và ba tỉnh lân cận. Một trong những điều khoản của SLKC là cấm đám đông tụ tập từ năm người trở lên hoạt động chính trị trên đường phố.

Buổi sáng, khoảng hơn 250 xe hơi chở người biểu tình áo đỏ tập hợp tại công viên Lumpini bắt đầu diễu hành tới nhiều địa điểm của Bangkok, nơi có nhiều người chết trong tháng 4 và 5 vừa qua. Đoàn diễu hành đến ga tầu điện trên cao (BTS) ở giao lộ Saladaeng tưởng nhớ Thiếu tướng Khattiya Sawasdiphol; qua Trung tâm Thương mại Thế giới, giao lộ Sutthisarn tưởng nhớ những người thiệt mạng trong khu vực; qua cầu Phan Fah và giao lộ Kokwua để tham gia một cuộc biểu tình tại Tượng đài dân chủ.

Trước đó, Thủ tướng Thailand Abhisit Vejjajiva kêu gọi Mặt trận Thống nhất Dân chủ chống độc tài (UDD) thực hiện mọi hoạt động trong khuôn khổ pháp lý và một cách hòa bình. Ông kêu gọi tất cả các công dân hợp tác, giúp nhà chức trách ngăn chặn bạo lực, đặc biệt là “ bên thứ ba” tận dụng cơ hội để gây rối. Thủ tướng Abhisit đã ra lệnh cho Tư lệnh cảnh sát Hoàng gia Đại Tướng Vichien Poteposri và chỉ huy cảnh sát Bangkok Trung tướng Chakthip Chaijinda giám sát chặt chẽ hoạt động của UDD.

Theo báo cáo của cảnh sát, cuộc biểu tình diễn ra hòa bình, nhưng giao thông ở nhiều khu vực bị tắc nghẽn. Cảnh sát Bangkok huy động thêm 3.000 người để duy trì trật tự, an ninh tại những nơi “nhạy cảm” trong thành phố. Tướng Vichien đã thúc giục các trạm kiểm soát cố gắng hoạt động có hiệu quả hơn để ngăn chặn chất nổ và hóa chất có thể làm bom chuyển vào Bangkok và các khu vực lân cận. Các chuyên gia về chất nổ của cảnh sát đã được gửi đi kiểm tra các cửa hàng bán các loại hóa chất trong thủ đô.

Cục Cảnh sát Phòng chống bạo lực (EOD) công bố báo cáo của Cục thiết bị nổ (IED) cho thấy, kỹ thuật tinh vi thay đổi “khuôn mặt” của khủng bố trong nước, vũ khí tự tạo được sử dụng thường xuyên hơn trong các cuộc tiến công. Báo cáo cho biết, vào đêm giao thừa năm 2006, Bangkok bị rung chuyển bởi chín vụ đánh bom, kể từ đó, thành phố không còn hòa bình. Các vụ đánh bom không chỉ tăng theo thời gian, mà ngày càng tinh vi hơn, làm cho cảnh sát và quân đội khó tìm ra thủ phạm. Từ đầu năm đến nay, IED ghi nhận 114 vụ việc liên quan đến bom, trong đó 43 quả đã được phát hiện xử lý hoặc không nổ, 71 quả phát nổ.

Tổng giám đốc Cục Điều tra đặc biệt (DSI) Tharit Pengdit cho biết, nhân viên của cơ quan này đã được lệnh tăng cường theo dõi hoạt động của người biểu tình và kêu gọi nhân viên nhanh chóng tìm tung tích, tóm 18 nghi phạm khủng bố đang lẩn trốn. Ông khẳng định, vẫn còn những nhóm người với vũ khí hạng nặng đã được chuẩn bị để tạo ra tình trạng bất ổn ở Thailand.

Theo Nhandan