Thứ hai,  21/06/2021

Chung quanh vụ vỡ bể chứa chất thải bô-xít ở Hung-ga-ri

Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 11-10, cảnh sát Hung-ga-ri đã bắt giữ để thẩm tra ông Dôn-tan Ba-kô-ni, Giám đốc điều hành Công ty Thương mại và Sản xuất Nhôm Hung-ga-ri (MAL), công ty liên quan thảm họa vỡ bể chứa chất thải bô-xít độc hại, làm tám người chết và khoảng 150 người bị thương, gần một triệu m3 "bùn đỏ" phủ trên một khu vực rộng 40 km2.Toàn bộ sự sống ở con sông Ma-can đổ vào sông Đa-núp đã bị tiêu diệt. 'Bùn đỏ' là chất thải sinh ra khi bô-xít được chế thành ô-xít nhôm, nguyên liệu cơ bản để sản xuất nhôm.Hiện nay, bể chứa chất thải này đang có nguy cơ bị vỡ một lần nữa. Cuối tuần trước, các kỹ sư đã phát hiện trên thành bể có nhiều vết nứt. Nhà chức trách Hung-ga-ri gấp rút xây dựng một con đập để bảo vệ các ngôi làng từng bị 'bùn đỏ' tràn qua. Các kỹ sư ở đây cho biết, phần chất thải còn lại có thể tích và độ đậm đặc lớn hơn nhiều so với phần đã tràn ra lần trước. Nếu thảm họa tái xảy ra thì...

Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 11-10, cảnh sát Hung-ga-ri đã bắt giữ để thẩm tra ông Dôn-tan Ba-kô-ni, Giám đốc điều hành Công ty Thương mại và Sản xuất Nhôm Hung-ga-ri (MAL), công ty liên quan thảm họa vỡ bể chứa chất thải bô-xít độc hại, làm tám người chết và khoảng 150 người bị thương, gần một triệu m3 “bùn đỏ” phủ trên một khu vực rộng 40 km2.

Toàn bộ sự sống ở con sông Ma-can đổ vào sông Đa-núp đã bị tiêu diệt. &#39Bùn đỏ&#39 là chất thải sinh ra khi bô-xít được chế thành ô-xít nhôm, nguyên liệu cơ bản để sản xuất nhôm.

Hiện nay, bể chứa chất thải này đang có nguy cơ bị vỡ một lần nữa. Cuối tuần trước, các kỹ sư đã phát hiện trên thành bể có nhiều vết nứt. Nhà chức trách Hung-ga-ri gấp rút xây dựng một con đập để bảo vệ các ngôi làng từng bị &#39bùn đỏ&#39 tràn qua. Các kỹ sư ở đây cho biết, phần chất thải còn lại có thể tích và độ đậm đặc lớn hơn nhiều so với phần đã tràn ra lần trước. Nếu thảm họa tái xảy ra thì hậu quả sẽ khủng khiếp hơn nhiều.

Thủ tướng Hung-ga-ri Vích-to O-ban cho biết, Công ty MAL sẽ tạm thời được quốc hữu hóa và những người chịu trách nhiệm về vụ việc sẽ phải gánh các khoản tiền đền bù. Bộ trưởng Môi trường Hung-ga-ri Dô-tan In-lét cho biết, MAL có thể bị phạt tới 73 triệu ơ-rô vì vụ này. MAL được thành lập năm 1995 với doanh thu hằng năm 157 triệu ơ-rô và lợi nhuận năm 2008 đạt 715 nghìn ơ-rô.

Theo Nhandan