Thứ bảy,  03/06/2023

Châu Âu sẵn sàng trợ giúp Ai-len

Theo các hãng tin AFP, Roi-tơ, kết thúc cuộc họp Bộ trưởng Tài chính các nước khu vực đồng ơ-rô ngày 16-11, tại Brúc-xen (Bỉ), các nước tuyên bố sẵn sàng hành động và phối hợp chặt chẽ để bảo vệ sự ổn định tài chính của liên minh tiền tệ này, hiện bị tác động bởi cuộc khủng hoảng nợ ở Ai-len. Một phái đoàn gồm đại diện Liên hiệp châu Âu (EU), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) trong tuần này sẽ tới Đa-blin, thảo luận với Chính phủ Ai-len một chương trình trợ giúp đối với nước này trong trường hợp cần thiết.Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh có tin Chính phủ Ai-len đã liên hệ với một số quan chức cấp cao của EU bàn về khả năng xin trợ giúp từ Quỹ viện trợ khẩn cấp trị giá 750 tỷ ơ-rô của EU và IMF. Hiện Da-blin chưa chính thức xin cứu viện và khẳng định vẫn có thể xử lý được khủng hoảng nợ trong nước. Tuy nhiên, các nhà đầu tư thiếu tin tưởng vào tuyên bố của Ai-len, khi lãi suất...

Theo các hãng tin AFP, Roi-tơ, kết thúc cuộc họp Bộ trưởng Tài chính các nước khu vực đồng ơ-rô ngày 16-11, tại Brúc-xen (Bỉ), các nước tuyên bố sẵn sàng hành động và phối hợp chặt chẽ để bảo vệ sự ổn định tài chính của liên minh tiền tệ này, hiện bị tác động bởi cuộc khủng hoảng nợ ở Ai-len. Một phái đoàn gồm đại diện Liên hiệp châu Âu (EU), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) trong tuần này sẽ tới Đa-blin, thảo luận với Chính phủ Ai-len một chương trình trợ giúp đối với nước này trong trường hợp cần thiết.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh có tin Chính phủ Ai-len đã liên hệ với một số quan chức cấp cao của EU bàn về khả năng xin trợ giúp từ Quỹ viện trợ khẩn cấp trị giá 750 tỷ ơ-rô của EU và IMF. Hiện Da-blin chưa chính thức xin cứu viện và khẳng định vẫn có thể xử lý được khủng hoảng nợ trong nước. Tuy nhiên, các nhà đầu tư thiếu tin tưởng vào tuyên bố của Ai-len, khi lãi suất trái phiếu Chính phủ nước này liên tục tăng mạnh.

Theo Nhandan