Thứ tư,  07/06/2023

Chính phủ Ai-len đề nghị EU cứu trợ

Theo THX, trong cuộc họp báo đêm 21-11 tại Trụ sở Chính phủ ở Thủ đô Đa-plin, Thủ tướng Ai-len Brai-ân Cô-oen và Bộ trưởng Tài chính Brai-ân Lê-i-han xác nhận, Chính phủ Ai-len đã đề nghị EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hỗ trợ tài chính và lãnh đạo EU đã chấp thuận đề nghị này của Ai-len. Thủ tướng B. Cô-oen cho biết, gói cứu trợ dành cho Ai-len sẽ được giải ngân trong ba năm thông qua Cơ chế ổn định tài chính châu Âu (EFSM), nhằm tái cơ cấu các ngân hàng và giảm thâm hụt ngân sách nhà nước.Phía EU cho biết, trị giá gói cứu trợ cho Ai-len sẽ được thảo luận và quyết định tại cuộc họp sắp tới giữa EU và Ai-len. Phía Chính phủ Ai-len trước đó ước tính rằng, phải cần khoảng 50 tỷ ơ-rô để duy trì hoạt động của hệ thống ngân hàng nước này. Đề nghị cứu trợ từ bên ngoài của Ai-len được đưa ra sau khi phái đoàn gồm các chuyên gia EU, Ngân hàng T.Ư châu Âu (ECB) và Quỹ IMF tìm hiểu về tình hình hoạt động của ngành tài chính-ngân...

Theo THX, trong cuộc họp báo đêm 21-11 tại Trụ sở Chính phủ ở Thủ đô Đa-plin, Thủ tướng Ai-len Brai-ân Cô-oen và Bộ trưởng Tài chính Brai-ân Lê-i-han xác nhận, Chính phủ Ai-len đã đề nghị EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hỗ trợ tài chính và lãnh đạo EU đã chấp thuận đề nghị này của Ai-len. Thủ tướng B. Cô-oen cho biết, gói cứu trợ dành cho Ai-len sẽ được giải ngân trong ba năm thông qua Cơ chế ổn định tài chính châu Âu (EFSM), nhằm tái cơ cấu các ngân hàng và giảm thâm hụt ngân sách nhà nước.

Phía EU cho biết, trị giá gói cứu trợ cho Ai-len sẽ được thảo luận và quyết định tại cuộc họp sắp tới giữa EU và Ai-len. Phía Chính phủ Ai-len trước đó ước tính rằng, phải cần khoảng 50 tỷ ơ-rô để duy trì hoạt động của hệ thống ngân hàng nước này. Đề nghị cứu trợ từ bên ngoài của Ai-len được đưa ra sau khi phái đoàn gồm các chuyên gia EU, Ngân hàng T.Ư châu Âu (ECB) và Quỹ IMF tìm hiểu về tình hình hoạt động của ngành tài chính-ngân hàng tại Ai-len nhằm đánh giá nguy cơ vỡ nợ ở nước này.

Theo Nhandan