Thứ năm,  01/06/2023

Mỹ cáo buộc chương trình hạt nhân mới của CHDCND Triều Tiên

Theo THX, ngày 22-11, trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Xung Hoan, Đặc phái viên Mỹ X.Bô-xơ-uốt cáo buộc chương trình hạt nhân mới của CHDCND Triều Tiên là hành động khiêu khích, gây thất vọng, nhưng không dẫn tới một cuộc khủng hoảng và Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đàm phán. Ông Bô-xơ-uốt sẽ thăm Nhật Bản và Trung Quốc để thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ông Bô-xơ-uốt cho biết, chương trình hạt nhân này đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và thỏa thuận sáu bên đạt được hồi tháng 9-2005. Phía Hàn Quốc cho rằng, cần thêm các thông tin và phân tích tình báo cụ thể về chương trình hạt nhân mới của Triều Tiên. Trước đó, báo chí Mỹ đưa tin, một nhà khoa học Mỹ được tham quan một nhà máy hạt nhân mới ở Triều Tiên với khoảng hai nghìn máy ly tâm, nhưng không cho biết địa điểm của cơ sở...

Theo THX, ngày 22-11, trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Xung Hoan, Đặc phái viên Mỹ X.Bô-xơ-uốt cáo buộc chương trình hạt nhân mới của CHDCND Triều Tiên là hành động khiêu khích, gây thất vọng, nhưng không dẫn tới một cuộc khủng hoảng và Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đàm phán. Ông Bô-xơ-uốt sẽ thăm Nhật Bản và Trung Quốc để thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Bô-xơ-uốt cho biết, chương trình hạt nhân này đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và thỏa thuận sáu bên đạt được hồi tháng 9-2005. Phía Hàn Quốc cho rằng, cần thêm các thông tin và phân tích tình báo cụ thể về chương trình hạt nhân mới của Triều Tiên. Trước đó, báo chí Mỹ đưa tin, một nhà khoa học Mỹ được tham quan một nhà máy hạt nhân mới ở Triều Tiên với khoảng hai nghìn máy ly tâm, nhưng không cho biết địa điểm của cơ sở này.

Theo Nhandan