Thứ tư,  28/02/2024

I-ran hoan nghênh báo cáo của IAEA về hoạt động hạt nhân

Theo THX, trong báo cáo chuẩn bị cho cuộc họp Ban Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vào đầu tháng 12 tới, IAEA khẳng định, chương trình hạt nhân của I-ran là vì mục đích hòa bình.Đại diện của I-ran tại IAEA A-li Xôn-ta-ni-ê nói rằng, báo cáo của IAEA viết 'Tất cả các hoạt động hạt nhân của I-ran, kể cả việc làm giàu, đã và đang dưới sự theo dõi của IAEA và hoàn toàn vì mục đích hòa bình, chưa hề chuyển sang sản xuất vũ khí'. Tuy nhiên, IAEA bày tỏ 'lấy làm tiếc về việc I-ran vẫn thiếu hợp tác' trong việc làm rõ chương trình hạt nhân của mình.Theo Hãng thông tấn ISNA của I-ran, ông A-li A-ba Xa-lê-hi, người đứng đầu chương trình hạt nhân của I-ran, đã hoan nghênh đánh giá của IAEA và nêu rõ, I-ran coi đó là một dấu hiệu tích cực. Ông Xa-lê-hi khẳng định, I-ran luôn hợp tác với IAEA. I-ran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) thỏa thuận sẽ nối lại cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của I-ran vào đầu tháng 12.*...

Theo THX, trong báo cáo chuẩn bị cho cuộc họp Ban Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vào đầu tháng 12 tới, IAEA khẳng định, chương trình hạt nhân của I-ran là vì mục đích hòa bình.

Đại diện của I-ran tại IAEA A-li Xôn-ta-ni-ê nói rằng, báo cáo của IAEA viết &#39Tất cả các hoạt động hạt nhân của I-ran, kể cả việc làm giàu, đã và đang dưới sự theo dõi của IAEA và hoàn toàn vì mục đích hòa bình, chưa hề chuyển sang sản xuất vũ khí&#39. Tuy nhiên, IAEA bày tỏ &#39lấy làm tiếc về việc I-ran vẫn thiếu hợp tác&#39 trong việc làm rõ chương trình hạt nhân của mình.

Theo Hãng thông tấn ISNA của I-ran, ông A-li A-ba Xa-lê-hi, người đứng đầu chương trình hạt nhân của I-ran, đã hoan nghênh đánh giá của IAEA và nêu rõ, I-ran coi đó là một dấu hiệu tích cực. Ông Xa-lê-hi khẳng định, I-ran luôn hợp tác với IAEA. I-ran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) thỏa thuận sẽ nối lại cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của I-ran vào đầu tháng 12.

* Trước đó, bên lề một hội nghị tại Thủ đô Ba-cu của A-déc-bai-gian, Tổng thống Nga Đ. Mét-vê-đép và Tổng thống I-ran M.A-ma-đi-nê-giát đã thỏa thuận tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân hòa bình trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế. Tổng thống Mét-vê-đép nhấn mạnh, việc I-ran tiếp tục chương trình hạt nhân hòa bình của mình có ý nghĩa hết sức quan trọng và Nga sẵn sàng hợp tác với I-ran, trước mắt tại Nhà máy điện hạt nhân Bu-sê. Tổng thống hai nước cam kết tuân thủ mọi điều khoản của luật pháp quốc tế cũng như Cơ quan IAEA về không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Theo Nhandan