Thứ năm,  22/02/2024

Chính phủ Ai-len công bố kế hoạch ngân sách khắc khổ

Như tin đã đưa, nhằm đối phó khẩn cấp cuộc khủng hoảng nợ công đang đẩy nước này đến bờ vực sụp đổ, tối 24-11, Thủ tướng Ai-len B.Cô-oen đã chính thức công bố kế hoạch ngân sách khắc khổ, mang tên "Kế hoạch khôi phục quốc gia", giảm tổng cộng 15 tỷ ơ-rô trong bốn năm tới, riêng năm tài chính tới là sáu tỷ ơ-rô.Kế hoạch khắc khổ gồm tăng thuế thu nhập và thuế giá trị gia tăng, cắt mạnh chi tiêu phúc lợi xã hội, giảm mức lương tối thiểu ít nhất 10%. Theo kế hoạch, các khoản cắt giảm sẽ tiết kiệm được mười tỷ ơ-rô và khoản tăng thuế sẽ thu được năm tỷ ơ-rô.Nhiều người Ai-len đã lên tiếng chỉ trích rằng, giới lao động và người nghèo phải gánh chịu những sai lầm và yếu kém của Chính phủ. Một số nhà phân tích cảnh báo, sau khi kế hoạch cắt giảm ngân sách bắt đầu tác động vào nền kinh tế, có thể sẽ diễn ra một làn sóng phá sản ngân hàng và doanh nghiệp thứ hai ở quốc đảo...

Như tin đã đưa, nhằm đối phó khẩn cấp cuộc khủng hoảng nợ công đang đẩy nước này đến bờ vực sụp đổ, tối 24-11, Thủ tướng Ai-len B.Cô-oen đã chính thức công bố kế hoạch ngân sách khắc khổ, mang tên “Kế hoạch khôi phục quốc gia”, giảm tổng cộng 15 tỷ ơ-rô trong bốn năm tới, riêng năm tài chính tới là sáu tỷ ơ-rô.

Kế hoạch khắc khổ gồm tăng thuế thu nhập và thuế giá trị gia tăng, cắt mạnh chi tiêu phúc lợi xã hội, giảm mức lương tối thiểu ít nhất 10%. Theo kế hoạch, các khoản cắt giảm sẽ tiết kiệm được mười tỷ ơ-rô và khoản tăng thuế sẽ thu được năm tỷ ơ-rô.

Nhiều người Ai-len đã lên tiếng chỉ trích rằng, giới lao động và người nghèo phải gánh chịu những sai lầm và yếu kém của Chính phủ. Một số nhà phân tích cảnh báo, sau khi kế hoạch cắt giảm ngân sách bắt đầu tác động vào nền kinh tế, có thể sẽ diễn ra một làn sóng phá sản ngân hàng và doanh nghiệp thứ hai ở quốc đảo này.

Theo Nhandan