Thứ năm,  08/12/2022

Hàn Quốc có Bộ trưởng Quốc phòng mới

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak hôm qua đã chỉ định cựu chủ tịch Ban tham mưu trưởng Liên quân Kim Kwan-jin làm tân Bộ trưởng Quốc phòng. Cùng ngày, Hàn Quốc còn thông báo khoản tăng ngân sách để mua các vũ khí hiện đại.Cựu chủ tịch Ban tham mưu trưởng Liên quân Kim Kwan-jin - tân Bộ trưởng Quốc phòng.Các giới chức cho biết vị tướng hồi hưu Kim Kwan-jin, 61 tuổi, sẽ lên thay ông Kim Tae-young, người đã từ chức hôm 25/11 sau khi bị chỉ trích đã phản ứng yếu ớt trong cuộc đọ pháo với Triều Tiên.Theo thông báo từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Kwan-jin - phục vụ trong cương vị chủ tịch Ban tham mưu trưởng Liên quân từ năm 2006-2008, được chọn vào vị trí này “vì sự tinh thông và sáng suốt của ông trong lĩnh vực chính sách cũng như chiến lược” nhờ 40 năm kinh nghiệm trong quân đội.Trước đó, báo chí địa phương đưa tin ông Lee Hee-won, một cựu cố vấn an ninh của tổng thống, được chỉ định vào vị trí người đứng đầu Bộ Quốc phòng, nhưng Văn phòng Tổng thống...

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak hôm qua đã chỉ định cựu chủ tịch Ban tham mưu trưởng Liên quân Kim Kwan-jin làm tân Bộ trưởng Quốc phòng. Cùng ngày, Hàn Quốc còn thông báo khoản tăng ngân sách để mua các vũ khí hiện đại.

Hàn Quốc có Bộ trưởng Quốc phòng mới
Cựu chủ tịch Ban tham mưu trưởng Liên quân Kim Kwan-jin – tân Bộ trưởng Quốc phòng.
Các giới chức cho biết vị tướng hồi hưu Kim Kwan-jin, 61 tuổi, sẽ lên thay ông Kim Tae-young, người đã từ chức hôm 25/11 sau khi bị chỉ trích đã phản ứng yếu ớt trong cuộc đọ pháo với Triều Tiên.
Theo thông báo từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Kwan-jin – phục vụ trong cương vị chủ tịch Ban tham mưu trưởng Liên quân từ năm 2006-2008, được chọn vào vị trí này “vì sự tinh thông và sáng suốt của ông trong lĩnh vực chính sách cũng như chiến lược” nhờ 40 năm kinh nghiệm trong quân đội.
Trước đó, báo chí địa phương đưa tin ông Lee Hee-won, một cựu cố vấn an ninh của tổng thống, được chỉ định vào vị trí người đứng đầu Bộ Quốc phòng, nhưng Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã bác bỏ tin này.
Cũng ngày hôm qua, Chính phủ Hàn Quốc loan báo đã dành 1,2 tỷ USD của ngân sách năm sau để mua 2 pháo tự hành K-9 và máy bay chiến đấu F-15K “trong bối cảnh leo thang căng thẳng trên báo đảo Triều Tiên”.

Theo Bộ Kế hoạch và tài chính và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Chính phủ sẽ dành khoảng 27 tỷ USD của ngân sách năm sau cho quốc phòng, tăng 5,8% so với năm nay. Trong đó, chi phí tăng cường sức mạnh quân sự để đối phó với đe dọa từ Triều Tiên tăng 14,1% so với năm nay.

Theo kế hoạch ngân sách cho năm sau mà Chính phủ đã đề xuất, Chính phủ sẽ mua thêm khoảng 100 chiếc pháo tự hành K-9 và 8 đến 9 chiếc máy bay F-15K.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng cũng cho biết đang xem xét thành lập Bộ Tư lệnh phụ trách quản lý đảm bảo an toàn cho 5 đảo ở khu vực biển Tây gần biên giới với Triều Tiên. Theo đó, Bộ Tư lệnh này sẽ chỉ huy các lực lượng lục quân, hải quân, không quân và lính thủy đánh bộ.

Theo Dantri