Thứ tư,  29/11/2023

Tình hình tiếp tục căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên

Theo các nguồn tin nước ngoài, tình hình tại bán đảo Triều Tiên xuất hiện thêm những dấu hiệu căng thẳng khi lực lượng hải quân Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn lúc 6 giờ sáng 28-11, với sự tham gia của tàu sân bay Mỹ USS George Washingtơn, ở vùng biển phía tây bán đảo Triều Tiên, bất chấp sự phản đối kịch liệt của CHDCND Triều Tiên. Dự kiến, tại cuộc tập trận Hàn Quốc - Mỹ sẽ có diễn tập bắn đạn thật và ném bom.Các hãng tin YONHAP và AP cho biết, vài giờ sau khi cuộc tập trận bắt đầu, người ta đã nghe thấy nhiều tiếng đạn pháo ở khu vực lãnh hải của CHDCND Triều Tiên. Người dân Hàn Quốc trên đảo Di-ơn-piêng được lệnh vào các hầm trú ẩn. Cùng ngày 28-11, Hãng thông tấn KCNA của CHDCND Triều Tiên và báo Rô-đông Sin-mun phát bình luận khẳng định, Bình Nhưỡng sẽ tiến hành các cuộc tiến công quân sự nếu Mỹ và Hàn Quốc vi phạm lãnh hải nước này, đồng thời cảnh báo rằng sự gia tăng đối đầu có thể dẫn tới...

Theo các nguồn tin nước ngoài, tình hình tại bán đảo Triều Tiên xuất hiện thêm những dấu hiệu căng thẳng khi lực lượng hải quân Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn lúc 6 giờ sáng 28-11, với sự tham gia của tàu sân bay Mỹ USS George Washingtơn, ở vùng biển phía tây bán đảo Triều Tiên, bất chấp sự phản đối kịch liệt của CHDCND Triều Tiên. Dự kiến, tại cuộc tập trận Hàn Quốc – Mỹ sẽ có diễn tập bắn đạn thật và ném bom.

Các hãng tin YONHAP và AP cho biết, vài giờ sau khi cuộc tập trận bắt đầu, người ta đã nghe thấy nhiều tiếng đạn pháo ở khu vực lãnh hải của CHDCND Triều Tiên. Người dân Hàn Quốc trên đảo Di-ơn-piêng được lệnh vào các hầm trú ẩn. Cùng ngày 28-11, Hãng thông tấn KCNA của CHDCND Triều Tiên và báo Rô-đông Sin-mun phát bình luận khẳng định, Bình Nhưỡng sẽ tiến hành các cuộc tiến công quân sự nếu Mỹ và Hàn Quốc vi phạm lãnh hải nước này, đồng thời cảnh báo rằng sự gia tăng đối đầu có thể dẫn tới chiến tranh.

Trong diễn biến liên quan, ngày 27-11, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc cùng Trưởng đoàn đàm phán sáu bên Vũ Đại Vĩ đã bất ngờ thăm Hàn Quốc và có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Li Miêng Pắc ngày 28-11. Theo THX, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Triều Tiên Choe Tae Bok sẽ thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 30-11 đến 4-12, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Ngô Bang Quốc.

Ngày 27-11, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Xéc-gây La-vrốp và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Xây-gi Ma-ê-ha-ra về những diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên. Bộ trưởng Ngoại giao ba nước kêu gọi CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc bình tĩnh, kiềm chế, tiến hành đối thoại và tiếp xúc, không có những hành động có thể khiến xung đột leo thang, đồng thời thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo này.

Theo KYODO, lúc 7 giờ 45 phút sáng 28-11, lực lượng tuần tra bờ biển của Nhật Bản thông báo &#39phát hiện&#39 hai tàu ngư chính của Trung Quốc đi vào gần khu vực quần đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Theo Nhandan