Thứ bảy,  01/10/2022

Ai-len nhận gói cứu trợ 85 tỷ ơ-rô của EU và IMF

Theo Tân Hoa xã, tối 28-11, Thủ tướng Ai-len B.Cô-oen cho biết, nước này đã nhận được gói cứu trợ 85 tỷ ơ-rô với mức lãi suất 5,8% từ Liên hiệp châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).Theo đó, mười tỷ ơ-rô dành cho việc tái huy động vốn khẩn cấp, 25 tỷ ơ-rô hỗ trợ hệ thống ngân hàng trong trường hợp khẩn cấp và 50 tỷ ơ-rô dành cho kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách của Ai-len.* Trước đó, tại cuộc họp khẩn cấp ở Brúc-xen (Bỉ), các bộ trưởng tài chính EU đã nhất trí thiết lập cơ chế cứu trợ dài hạn nhằm đối phó các cuộc khủng hoảng nợ có thể xảy ra ở các nước thành viên khác trong khu vực đồng ơ-rô. Cơ chế cứu trợ dài hạn sẽ có hiệu lực vào giữa năm 2013, thời điểm gói cứu trợ 750 tỷ ơ-rô của khu vực đồng ơ-rô và IMF, được thiết lập sau cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp, hết hiệu lực. Theo người đứng đầu khu vực đồng ơ-rô Giăng Clốt Giăng-cơ, những diễn biến mới đây cho thấy sự căng thẳng về tài...

Theo Tân Hoa xã, tối 28-11, Thủ tướng Ai-len B.Cô-oen cho biết, nước này đã nhận được gói cứu trợ 85 tỷ ơ-rô với mức lãi suất 5,8% từ Liên hiệp châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Theo đó, mười tỷ ơ-rô dành cho việc tái huy động vốn khẩn cấp, 25 tỷ ơ-rô hỗ trợ hệ thống ngân hàng trong trường hợp khẩn cấp và 50 tỷ ơ-rô dành cho kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách của Ai-len.

* Trước đó, tại cuộc họp khẩn cấp ở Brúc-xen (Bỉ), các bộ trưởng tài chính EU đã nhất trí thiết lập cơ chế cứu trợ dài hạn nhằm đối phó các cuộc khủng hoảng nợ có thể xảy ra ở các nước thành viên khác trong khu vực đồng ơ-rô. Cơ chế cứu trợ dài hạn sẽ có hiệu lực vào giữa năm 2013, thời điểm gói cứu trợ 750 tỷ ơ-rô của khu vực đồng ơ-rô và IMF, được thiết lập sau cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp, hết hiệu lực. Theo người đứng đầu khu vực đồng ơ-rô Giăng Clốt Giăng-cơ, những diễn biến mới đây cho thấy sự căng thẳng về tài chính ở một nước thành viên EU có thể nhanh chóng đe dọa cả khu vực đồng ơ-rô, nơi các nền kinh tế và các khu vực tài chính liên quan mật thiết với nhau.

Theo Nhandan